Mỹ đã cố gắng gây sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga bằng cách đe dọa ngừng cung cấp F-35 và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nước này, nhưng Ankara vẫn không hề bối rối hay thay đổi ý định.

my lon tieng doa nat "dong minh ruot" vi dieu nay hinh anh 1

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 12.4 đã liệt kê một số rủi ro mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt nếu kiên quyết mua S-400 của Nga.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã xác định khá rõ rằng, sẽ có những rủi ro liên quan đến việc mua S-400. Chúng tôi thường xuyên nói về điều đó. Ý tôi là, chúng tôi đang chờ quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ về việc từ bỏ giao S-400 một cách dứt khoát. Tác động ngay lập tức là việc giao hàng và các hoạt động liên quan đến khả năng hoạt động của F-35, chúng đã bị đình chỉ”, ông Palladino nói phóng viên.

Ông Palladino cũng dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi sẽ không đứng yên trong khi các đồng minh NATO mua vũ khí từ các đối thủ của chúng tôi”, đồng thời khẳng định rằng Washington đã cảnh báo về hậu quả của Ankara khá rõ ràng:

“Chúng tôi đã cảnh báo rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc mua lại S-400 sẽ dẫn đến việc đánh giá lại chương trình F-35. Điều này cũng có thể dẫn đến các hành động tiềm năng theo Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ. Điều đó liên quan đến bất kỳ thực thể nào tham gia vào một giao dịch quan trọng như vậy. Và cuối cùng, chúng tôi đã xem xét rủi ro – nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, thì họ có nguy cơ không nhận được các hệ thống phòng thủ tên lửa và không quân Patriot. Đây là những rủi ro rõ ràng mà chúng tôi đã thảo luận từ lâu và tiếp tục tồn tại”, ông kết luận.

Ông Palladino cũng né tránh một câu hỏi liệu vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO có thể bị phá vỡ với việc mua lại S-400 hay không.

Nhận xét của ông Palladino được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhắc lại rằng việc mua S-400 từ Nga là một thỏa thuận đã được hoàn tất.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hồi đầu tuần này rằng thật vô lý khi đặt câu hỏi về tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO về thỏa thuận S-400 và nói rõ rằng Ankara sẽ không nhượng bộ trước áp lực từ Washington.

Theo Dân việt

Từ khóa : F-35hệ thống phòng không S-400MỹNgaThổ Nhĩ Kỳ

Các tin liên quan đến bài viết