Thay vì đề xuất quy định học sinh, sinh viên được làm thêm không quá 20 giờ/tuần như trước đây, Bộ LĐ-TB-XH đã điều chỉnh, đề xuất tăng giờ làm thêm của học sinh, sinh viên lên không quá 24 giờ/tuần.

Sau khi nhận được nhiều góp ý của các bộ, ngành, đơn vị, tại dự thảo mới nhất luật Việc làm (sửa đổi), Bộ LĐ-TB-XH đã có những điều chỉnh trong quy định giờ làm thêm của học sinh, sinh viên.

Bất ngờ thay đổi đề xuất giờ làm thêm của sinh viên lên không quá 24 giờ/tuần- Ảnh 1.

Theo đề xuất mới, sinh viên được làm thêm không quá 24 giờ/tuần

Theo đó, học sinh, sinh viên đang theo học các chương trình giáo dục chính quy đủ độ tuổi lao động được làm việc bán thời gian, nhưng không quá 24 giờ/tuần trong thời gian học và phải thực hiện quy định của pháp luật về lao động.

So với dự thảo trước, cơ quan soạn thảo cũng bỏ quy định về “không quá 48 giờ trong 1 tuần trong kỳ nghỉ”.

Về tiền công làm thêm giờ cũng có sự điều chỉnh, dự thảo bổ sung quy định tiền lương của học sinh, sinh viên được thanh toán trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, nhưng không được mức thấp hơn lương tối thiểu theo giờ.

Ngoài ra, người lao động là học sinh, sinh viên khi làm việc bán thời gian có trách nhiệm thông báo cho cơ sở giáo dục đào tạo.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm sử dụng lao động là học sinh, sinh viên tuân theo quy định pháp luật về lao động.

Cơ sở giáo dục đào tạo có trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ người lao động là học sinh, sinh viên trong quá trình làm việc sau khi người lao động là học sinh, sinh viên đã thông

Lý giải về thay đổi trên, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, việc quy định giới hạn làm thêm trong tuần để đảm bảo linh hoạt thời gian làm việc của học sinh, sinh viên.

Trước đó, ngày 15.3, Bộ LĐ-TB-XH có văn bản gửi lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về dự án luật Việc làm (sửa đổi).

Cụ thể, học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên được làm việc nhưng không quá 20 giờ/tuần trong kỳ học và không quá 48 giờ/tuần trong kỳ nghỉ và phải thực hiện quy định của pháp luật về lao động.

Theo cơ quan soạn thảo, việc bổ sung quy định này nhằm bảo đảm quyền làm việc, đồng thời, tăng cường quản lý, hỗ trợ, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về lao động.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng quy định này thiếu thực tiễn và khó khả thi.

Góp ý vào dự thảo luật Việc làm, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị xem xét và điều chỉnh lại bởi nếu quy định như trong dự thảo thì lực lượng lao động là học sinh, sinh viên đủ tuổi lao động sẽ bị khống chế thời gian làm việc. Do đó, nội dung này chưa phù hợp với bộ luật Lao động.

Mặt khác, với trường hợp học sinh, sinh viên xa nhà thuộc gia đình có thu nhập thấp, bị hạn chế thời gian làm việc sẽ làm giảm thu nhập, ảnh hưởng đến trang trải sinh hoạt và học tập.

Còn theo ông Phạm Trọng Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội, việc học sinh, sinh viên đủ tuổi lao động, đi làm thêm là việc nên khuyến khích, giúp các bạn trẻ có thể bù đắp một phần chi phí sinh hoạt, trang trải cuộc sống, thêm kinh nghiệm sống, trau dồi kỹ năng…

Theo ông Nghĩa, các nước đưa ra quy định giới hạn giờ làm thêm đối với sinh viên nước ngoài là để đảm bảo cho thị trường lao động trong nước, không ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của lao động nước sở tại, chứ không áp dụng với sinh viên bản địa.

Mặt khác, đưa ra rào cản này còn để tránh trường hợp xin visa du học là để đi làm. Trong trường hợp bị phát hiện đi học không đúng mục đích sẽ bị rút visa.

Theo Thanh Niên

Từ khóa : bộ lđ-tb-xhdự thảo luật việc làmgiờ làm thêmluật việc làmngười lao độngsinh viênsinh viên làm thêm

Các tin liên quan đến bài viết