Nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi chỉ trích Tổng thống Biden vì không tham dự “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” sắp tới

TT Zelensky gây bất ngờ khi kêu gọi đả kích Mỹ- Ảnh 1.

Tờ Financial Times đưa tin, trích dẫn tài liệu từ Kiev cho hay, Tổng thống Ukraine Zelensky đã chỉ thị cho các quan chức Ukraine công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden vì đã không tham dự “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” sắp tới ở Thụy Sĩ.

Cả Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đều không dự kiến tham dự cuộc họp ở Lucerne, nơi Kiev hy vọng sẽ thuyết phục được các nước không thuộc phương Tây về “công thức hòa bình” để giải quyết xung đột với Nga.

Theo FT, nhà lãnh đạo Ukraine đã chỉ thị cụ thể cho các nghị sĩ và quan chức trong một bản ghi nhớ ngày 26/5 là “gây áp lực dư luận” lên Biden, cũng như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vì không tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Bản ghi nhớ cho biết: “Khó có khả năng thế giới sẽ hiểu được Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập nếu họ không tham gia thực hiện những mục tiêu chính đáng không thể phủ nhận như vậy và đưa hòa bình đến gần hơn”.

Trong khi Trung Quốc thể hiện sự thông cảm với Nga trong cuộc xung đột thì Mỹ lại là một trong những nước ủng hộ Ukraine nổi bật nhất. Tuy nhiên, theo FT, gần đây đã có “nhiều điểm xích mích” giữa giới lãnh đạo Kiev và Washington khi quân đội Nga tiếp tục tiến lên trên chiến trường.

Ông Zelensky gần đây đã sa thải một số quan chức chính phủ và quân đội mà Mỹ đang “hợp tác chặt chẽ” mà không đưa ra nhiều lời giải thích. Chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng  Mỹ Antony Blinken tới Kiev, trong đó ông giảng dạy Zelensky về tham nhũng và chơi nhạc rock trên sân khấu tại một câu lạc bộ, cũng được cho là đã khiến giới lãnh đạo Ukraine cảm thấy sai lầm.

Một quan chức cấp cao của Kiev mô tả cảm giác trong văn phòng của Zelensky là “hoang tưởng” và cho biết nhà lãnh đạo Ukraine “lo lắng sâu sắc” về cả tình hình quân sự lẫn hội nghị thượng đỉnh hòa bình dự kiến diễn ra vào giữa tháng 6 tại Lucerne.

Một quan chức Ukraine khác nói với FT rằng ông Zelensky đã trở nên “xúc động và lo lắng” hơn về tình hình ở mặt trận, tin rằng Mỹ rất mong muốn bắt đầu đàm phán với Nga vì Washington muốn xung đột “kết thúc trước cuộc bầu cử Mỹ”. Các cuộc thăm dò hiện cho thấy ông Biden đang mất đi sự ủng hộ khi ông phải đối mặt với cuộc tái đấu với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11.

Ông Zelensky “rất khó chịu” với Biden, một thành viên trong chính phủ của ông cho biết, đồng thời lưu ý rằng nhiều quan chức Ukraine lo lắng về việc Kiev “công khai khiêu khích” Nhà Trắng.

Ông Zelensky đã khiến Washington tức giận trước đây. Lời tuyên bố trên mạng xã hội của ông vào tháng 7 năm ngoái, sau khi NATO không chính thức mời Ukraine tham gia, được cho là gần như đã gây ra phản ứng dữ dội từ Nhà Trắng. Tuy nhiên, cuối cùng Mỹ và các đồng minh vẫn tiếp tục tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Kiev.

Theo Dân việt

Từ khóa : MỹZelensky

Các tin liên quan đến bài viết