Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2024, TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2024. Ảnh: Lê Vân  

Tại ngày hội, TS. Lê Mỹ Phong đưa ra năm lời khuyên để thí sinh tự tin, hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Thứ nhất, các em cần chủ động ôn tập, bám sát nội dung được dạy học ở trường và sách giáo khoa. Đồng thời, các em có thể rèn luyện bằng cách làm các đề thi dựa theo cấu trúc đề thi minh họa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành. Khi ghi nhớ kiến thức và kỹ năng làm bài các em tự tin tham gia kỳ thi.

Thứ hai, Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 nêu rõ: Học sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT phải đăng ký thi 4 bài trong tổng số 5 bài thi của kỳ thi này. Trong đó có bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Tuy nhiên, những em học tiếng Anh vẫn có thể đăng ký các ngoại ngữ khác theo quy định của Bộ như: tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức…

Thứ ba, với thí sinh tự do chỉ muốn dự thi 1 – 2 môn thành phần của bài thi tổ hợp thì cần nghe phổ biến kỹ quy định thời gian nào vào phòng thi, thời gian chờ để thi. Thí sinh tự do có thể được chọn môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp dự thi để xét tuyển đại học nhưng không được đồng thời chọn môn thi thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.

Thứ tư, thí sinh cần bảo mật tài khoản phục vụ việc dự thi và xét tuyển vì mỗi em chỉ được cấp 1 tài khoản. Trong quá trình cập nhật dữ liệu, thí sinh có thể nhờ sự trợ giúp của các trường vì một trong các yêu cầu của Bộ GD&ĐT là các đơn vị dự thi phải hỗ trợ thí sinh.

Thứ năm, thí sinh cần đọc kỹ quy chế và lưu ý phần trách nhiệm của thí sinh khi dự thi. Bởi trong kì thi tốt nghiệp THPT 2023, có 41 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi bị đình chỉ thi. Đây là điều rất đáng tiếc khi có em chỉ vì quên, không nắm được quy chế mà phải dừng thi.

Về đề thi, TS. Lê Mỹ Phong cho biết, năm nay ban đề thi không chỉ có lãnh đạo cục, vụ trực thuộc Bộ GD&ĐT mà còn có lãnh đạo các sở GD&ĐT.  Điều chỉnh về nhân sự này để đề thi được ra vừa sức với học sinh, đảm bảo được các mục đích đặt ra của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông.

Nếu năm nay thí sinh dự thi chưa đỗ tốt nghiệp THPT hoặc chưa đạt mức điểm để xét tuyển đại học thì có thể thi lại vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đề thi phù hợp với chương trình mình được học.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : tốt nghiệp THPT

Các tin liên quan đến bài viết