Ngày 12-10, hơn 50 quốc gia phương Tây là thành viên Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine đã họp và hứa sẽ cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Ukraine, đặc biệt vũ khí phòng không sau khi Nga triển khai các đợt tấn công tên lửa vào Ukraine gần đây.

Hơn 50 nước phương Tây cam kết cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Ukraine - Ảnh 1.

Cuộc họp của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine trong khuôn khổ cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Bỉ ngày 12-10-2022 

Theo Hãng tin Reuters, mở đầu cuộc họp diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bỉ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Ukraine đã thay đổi động lực của cuộc xung đột từ tháng 9-2022 khi tái chiếm nhiều lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Tuy nhiên, Ukraine sẽ cần nhiều sự hỗ trợ hơn nữa để tiếp tục chiến đấu, đặc biệt sau các đợt tấn công tên lửa lớn của Nga trong tuần này.

“Sự hỗ trợ về an ninh, huấn luyện và nỗ lực duy trì từ nhóm liên lạc là thiết yếu”, Bộ trưởng Austin kêu gọi.

Theo Hãng tin Reuters, từ ngày 10-10, Nga đã sử dụng hơn 100 tên lửa trong các cuộc tấn công nhằm vào nhiều cơ sở hạ tầng dân sự về điện và sưởi nhiều địa phương ở Ukraine để trả đũa vụ nổ làm hư hại cầu Crimea trước đó.

Sau các vụ tấn công, Đức đã gửi hệ thống phòng không đầu tiên trong 4 hệ thống phòng không IRIS-T SLM mà nước này hứa cung cấp cho Ukraine. Mỹ cũng cho biết sẽ đẩy nhanh việc bàn giao các hệ thống phòng không NASAMS như đã hứa.

Ngày 12-10, Chính phủ Hà Lan cũng cho biết sẽ bàn giao các tên lửa phòng không trị giá 15 triệu euro cho Ukraine để giúp nước này ứng phó với các cuộc không kích của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ có sáng kiến hòa bình cho Ukraine

Ngày 13-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để bàn về vấn đề Kazakhstan.

Theo Reuters, nhiều khả năng trong cuộc họp, phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nêu các ý tưởng về hòa bình ở Ukraine.

“Giờ đây, nhiều người và truyền thông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng thúc đẩy các sáng kiến ​​cụ thể để giải quyết xung đột Ukraine. Tôi không loại trừ khả năng Tổng thống Erdogan sẽ chủ động đề cập về chủ đề này.

Vì vậy, tôi hy vọng sẽ có một cuộc thảo luận hữu ích và thú vị đang chờ chúng ta”, trợ lý chính sách đối ngoại của ông Putin, ông Yuri Ushakov cho biết.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : hệ thống phòng khôngNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết