Talon Anvil, một đơn vị điều khiển máy bay không người lái của Mỹ, đã bỏ qua các quy tắc hạn chế tối thiểu thiệt hại cho thường dân trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Báo Mỹ vạch trần sự tàn nhẫn của đơn vị mật tại Syria - Ảnh 1.

Khói bụi mịt mù tại Baghuz (Syria) sau các cuộc bắn phá của quân Mỹ năm 2019. Mỹ bắt đầu can thiệp vào Syria dưới danh nghĩa chống khủng bố IS từ năm 2014 

Các cuộc không kích chống IS ở Syria vẫn thường được quảng bá là cuộc chiến chính xác nhất và “nhân đạo nhất” của quân đội Mỹ vì luôn tìm cách bảo vệ, hạn chế tối đa thiệt hại cho dân thường trên mặt đất.

Tuy nhiên, cuộc điều tra mới của báo New York Times, thông qua hàng chục cuộc phỏng vấn với các quan chức đương nhiệm và về hưu, đã cho thấy một khía cạnh khác của cuộc chiến.

Theo New York Times, trong nhiều trường hợp, những người không có vai trò gì với IS đã bị giết vì bom và tên lửa của Talon Anvil: nông dân đang thu hoạch mùa vụ, trẻ em đang chơi trên đường phố, các gia đình chạy trốn khỏi giao tranh và dân làng trú ẩn trong các tòa nhà.

Đơn vị bí mật Talon Anvil đã ấn nút khai hỏa phần lớn trong tổng số 112.000 quả bom và tên lửa đã được sử dụng trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Talon Anvil khá nhỏ bé, có lúc đơn vị có chưa tới 20 người và chia thành 3 ca làm việc liên tục từ năm 2014 đến năm 2019.

“Talon Anvil làm rất tốt công việc của mình nhưng cũng hiệu quả đến tàn nhẫn. Rất nhiều vụ tấn công tệ hại đã xảy ra”, một cựu sĩ quan tình báo không quân từng phối hợp với Talon Anvil trong hàng trăm phi vụ bí mật từ năm 2016 đến 2018 tiết lộ.

Ít nhất 4 quan chức quân đội hiện tại và về hưu cho biết phần lớn các cuộc tấn công không phải do các nhà lãnh đạo cao nhất ra lệnh.

Người quyết định ấn nút phóng tên lửa là các đặc nhiệm Delta cấp thấp tham gia Talon Anvil và được điều chuyển mỗi 4 tháng.

Mỗi cuộc không kích bằng máy bay không người lái đều được lưu trữ bằng video. Để hạn chế nguy cơ bị chỉ trích và điều tra, camera từ máy bay không người lái sẽ chuyển sang chế độ toàn cảnh, không còn tập trung vào mục tiêu trước khi tên lửa phóng đi và giết chết mục tiêu.

Theo New York Times, điều này nhằm tránh việc tạo bằng chứng cho thấy đơn vị đã giết thường dân hoặc trẻ em không mang vũ khí. Một cách khác, theo một cựu sĩ quan tình báo làm việc với Talon Anvil, là khiến camera rung lắc, bị nhòe vào những thời điểm quan trọng.

Một vụ không kích do đơn vị này tiến hành vào năm 2019 đã giết chết hàng chục phụ nữ và trẻ em Syria. Tuy nhiên hậu quả của vụ việc đã bị che giấu suốt nhiều năm cho đến khi bị New York Times công khai trên mặt báo.

Lầu Năm Góc lập tức vào cuộc và thông báo sẽ điều tra đến nơi đến chốn. Song theo những người đã tận mắt chứng kiến cách Talon Anvil làm việc, vụ việc năm 2019 chỉ là một trong số nhiều vụ không kích liều lĩnh mà đơn vị này thực hiện suốt từ nhiều năm trước.

Một số sĩ quan hiện tại và cựu sĩ quan cấp cao phủ nhận chuyện Talon Anvil tấn công thường dân hoặc không quan tâm đến sự sống chết của họ trong lúc làm nhiệm vụ.

Đại úy Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, cơ quan giám sát các hoạt động ở Syria, từ chối bình luận.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Đơn vị đặc nhiệm Mỹmáy bay không người láiMỹSyria

Các tin liên quan đến bài viết