Miami, thành phố nhộn nhịp thường ngày của Florida, giờ trở nên im ắng lạ thường. Trên những con đường cao tốc ra khỏi thành phố, xe cộ kẹt cứng; sân bay đông nghẹt người trốn bão.

Khi người Mỹ chạy bão - Ảnh 1.

Dòng xe chạy bão kẹt cứng trên một xa lộ ở Florida

Vũ, nghiên cứu sinh Việt Nam, đã bỏ ngang cuộc nói chuyện với tôi khi cảnh sát hạt Palm Beach (Florida) gõ cửa nhà cậu. Họ nói Vũ cần di tản ngay lập tức. Ngoài đại dương, “con quái vật” Irma đang gào thét và trút nước xuống Cuba.

Đại di tản

“Tôi sống ở đây 60 năm rồi, chưa từng thấy đợt sơ tán nào lớn như vậy” – người đứng đầu hạt Miami-Dade Carlos Giménez nói với CNN.

Thành phố Miami có khoảng 1.130 người vô gia cư sống vật vờ trên các tuyến đường. Những người này, nếu không tự nguyện di tản, sẽ bị bắt vào các trung tâm trú ẩn.

Năm 2016, khi siêu bão Matthew lăm le tiến về bang Florida, hơn 1,5 triệu người đã phải di tản.

Người ta chưa thống kê được có bao nhiêu người Florida đã di tản và ở lại. Khu vực phía nam Florida, nơi gần với siêu bão Irma nhất vào lúc này, là nhà của hơn 6 triệu người. Thành phố Miami chỉ cách cơn bão khoảng 400km.

Ít nhất 13 hạt của bang Florida đã phát đi cảnh báo nguy hiểm, yêu cầu người dân ngay lập tức di tản. Cảnh sát được chia thành nhiều tốp, liên tục đi gõ cửa từng nhà và thúc giục mọi người nhanh chóng lên đường.

Chính quyền đã để người dân tự nguyện, nhưng khi thời gian không cho phép, di tản là lệnh bắt buộc phải thực hiện.

“Đi sâu vào đất liền để được an toàn hơn. Toàn bộ bang Florida sẽ phải chịu ảnh hưởng từ bão. Người dân Florida phải chuẩn bị sẵn sàng để di tản” – Thống đốc Florida Rick Scott thúc giục.

Florida đã chuẩn bị bão từ rất sớm, ngay khi Irma vẫn còn cách bang này hơn 1.000km. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố từ ngày 5-9. Nhưng ít ai nghĩ “con quái vật” Irma lại mạnh lên nhanh chóng, leo đến bậc cao nhất trong thang bão 5 cấp của Mỹ sau khi đã quét sạch nhiều hòn đảo trên biển Caribê.

Xa lộ liên bang số 10, 95, 75 tắc nghẽn. Các trạm xăng dầu quá tải bởi lượng ôtô cần nhiên liệu cho một hành trình dài. Nhiều người dân Florida chọn bang Georgia làm nơi tránh bão. Số khác quyết định đi xa hơn về phía bắc nhưng được khuyến cáo nên chuẩn bị thêm nhiên liệu, thức ăn và nước uống, theo Đài CNN.

Người bỏ đi, kẻ bám trụ

Một vài ngày trước đó, truyền thông bắt đầu đưa tin râm ran về chuyện giới nhà giàu Florida thuê chuyên cơ riêng để chạy bão. Một số hãng hàng không nội địa của Mỹ đã tăng số chuyến bay từ Florida.

Nhưng đó không phải là điều người ta quan tâm. Florida là bang “già” nhất nước Mỹ, 19,1% dân số Florida từ 65 tuổi trở lên. Và đây mới là thách thức thật sự cho công tác di tản.

Các nhà dưỡng lão, cơ sở hỗ trợ sự sống, bệnh viện buộc phải có kế hoạch sơ tán trong trường hợp cần thiết, theo báo Wall Street Journal. 11 bệnh viện, 140 cơ sở chăm sóc người già ở Florida đã tuyên bố sẽ di tản.

Hàng ngàn tù nhân trong các nhà tù liên bang đã được đưa đến nơi an toàn trước đó.

Nhưng vẫn có nhiều người vì tiếc tiền của và tự tin đã quyết định ở lại, một hành động bị nhà chức trách chỉ trích là thiếu trách nhiệm đối với chính mạng sống của họ.

“15 năm, tôi quen với mấy cơn bão ở đây rồi. Chúng tôi được yêu cầu sơ tán hoài nghe tới chán – Scott Abraham, cư dân sống trên tầng 11 một tòa nhà ở thành phố Miami Beach, nói với CNN – Tôi không nghĩ cơn bão sẽ đổ ập vào đây đâu, nếu có thì chúng tôi cũng an toàn. Chúng tôi có thực phẩm, nước uống, tất cả những thứ mình cần”.

Đổ bộ Florida, bão Irma tăng lên cấp 4Đổ bộ Florida, bão Irma tăng lên cấp 4

TTO – Những cơn gió giật hơn 110 km/h mang mưa lớn đã bắt đầu thốc vào bang Florida sáng ngày 10-9, giờ Việt Nam, khi cơn bão Irma bắt đầu đổ bộ vào lãnh thổ Mỹ.

Hiếm hoi

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ, siêu bão cấp 5 Irma sau khi quét qua Cuba sẽ tràn vào Florida trong ngày 10-9 (giờ Mỹ). Trong lịch sử kể từ năm 1851, chỉ có 3 siêu bão cấp 5 đổ bộ vào nước Mỹ. Theo Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ, sức mạnh của bão Irma hiện đã vượt qua một siêu bão cùng cấp khác là Andrew tấn công Florida năm 1992.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : cao tốcchạy bãoFloridakmMỹthành phố Miamitrốn bão

Các tin liên quan đến bài viết