Điện Kremlin dẫn lại lời kêu gọi của Thượng phụ Kirill nhân dịp Giáng sinh của Chính thống giáo làm lý do cho quyết định đưa ra lệnh ngừng bắn tạm thời của ông Putin. Nhưng phía Ukraine cho rằng đó là “cái bẫy”.

Vì sao ông Putin ra lệnh ngừng bắn ở Ukraine trong 36 giờ? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh ngừng bắn tạm thời ở Ukraine vào đêm trước lễ Giáng sinh của Chính thống giáo sau khi nhà lãnh đạo tinh thần của Nga, Thượng phụ Kirill, kêu gọi các bên ngừng bắn vào dịp này.

“Xét đến lời kêu gọi của Thượng phụ Kirill, tôi chỉ thị cho bộ trưởng quốc phòng Nga áp dụng lệnh ngừng bắn dọc theo toàn bộ chiến tuyến ở Ukraine từ 12h ngày 6-1 đến 0h ngày 7-1”, Điện Kremlin dẫn lại phát biểu của ông Putin, theo Hãng tin TASS.

Điện Kremlin nói thêm: “Xuất phát từ thực tế là nhiều công dân theo Chính thống giáo sống trong khu vực giao tranh, chúng tôi kêu gọi phía Ukraine tuyên bố ngừng bắn và cho phép họ tham dự các buổi lễ vào đêm và ngày Giáng sinh”.

Được biết nhà thờ Chính thống giáo Nga cử hành lễ Giáng sinh vào ngày 7-1.

Việc tạm dừng giao tranh sau nhiều tháng xung đột ngày càng đẫm máu thường sẽ là một diễn biến đáng hoan nghênh, nhưng động thái của Nga nhìn chung đã bị Ukraine và một số nước phương Tây bác bỏ vì cho rằng đây là âm mưu chính trị.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bác bỏ lời kêu gọi của Thượng phụ Kirill, cho rằng tuyên bố của nhà thờ Chính thống giáo Nga về “lệnh ngừng bắn dịp Giáng sinh” là “cái bẫy và là yếu tố tuyên truyền”, theo Hãng tin Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng không tin lệnh ngừng bắn 36 giờ của ông Putin, cho rằng đây chỉ là cách câu giờ. “Tôi nghĩ ông ấy đang cố tìm chút dưỡng khí”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden.

Theo trang Vox, thời điểm đưa ra lệnh ngừng bắn của ông Putin dường như nhằm củng cố mối quan hệ giữa Điện Kremlin và Thượng phụ Kirill – người ủng hộ cả ông Putin và chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine, đồng thời giúp xây dựng hình ảnh tốt hơn về ông Putin trong mắt công chúng Nga.

Ngoài ra, ông Putin dường như đang định hình lệnh ngừng bắn như một cách để giữ an toàn cho người Ukraine trong lúc họ tụ tập dự các buổi lễ, cho thấy ông Putin quan tâm đến dân thường.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky lại cho rằng Nga “muốn sử dụng Giáng sinh làm vỏ bọc, dù chỉ trong thời gian ngắn, để ngăn chặn bước tiến của lực lượng chúng tôi ở Donbass, đồng thời để họ mang thiết bị, đạn dược và quân được huy động đến gần các vị trí của chúng tôi hơn”, theo Hãng tin Reuters.

Một lý do khác là có thể quân Nga đang cần nghỉ ngơi thật sự. Quân đội Nga đã chịu nhiều thiệt hại trên chiến trường, trong đó có cuộc tập kích của Ukraine bằng hệ thống HIMARS vào khu nhà có lính Nga trú đóng vào đêm giao thừa vừa qua, khiến ít nhất 63 lính Nga tử trận.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : NgaTổng thống PutinUkraine

Các tin liên quan đến bài viết