Cáo buộc Kiev phá hoại việc sơ tán dân thường ở Mariupol và Volnovakha, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Ukraine có thể mất vị thế quốc gia độc lập nếu tiếp tục hành động như hiện nay.

Tổng thống Putin cảnh báo Ukraine có thể mất vị thế quốc gia độc lập - Ảnh 1.

Người dân Ukraine chờ tàu đi di tản ở thành phố Lviv ngày 5-3

“Giới lãnh đạo hiện tại của Ukraine cần hiểu rằng nếu họ tiếp tục hành động như hiện nay, họ có nguy cơ đánh mất vị thế quốc gia độc lập của Ukraine. Nếu điều đó xảy ra, họ sẽ là những người bị đổ lỗi”, ông Putin nói ngày 5-3 trong bài phát biểu dài đầu tiên kể từ khi Nga thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Tổng thống Putin nhắc lại việc muốn Ukraine trở thành một quốc gia “phi quân sự hóa” và “trung lập”.

Ông Putin nói Ukraine đã phá hoại việc sơ tán dân ở Mariupol và Volnovakha qua các hành lang nhân đạo. Trước đó, phía Kiev khẳng định Nga tiếp tục tấn công khiến dân thường không thể thoát ra được 2 thành phố này.

Về chiến dịch, nhà lãnh đạo Nga khẳng định mọi việc đến nay vẫn diễn ra đúng kế hoạch. “Điều đầu tiên quân đội Nga thực hiện là phá hủy toàn bộ hạ tầng quân sự…, hầu hết là nhà kho vũ khí, đạn dược, hàng không, hệ thống phòng không”, Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Putin.

Với phương Tây, ông nói rằng việc trừng phạt Nga cũng giống như tuyên chiến. Trước đó, ông đã cảnh báo các bên thứ ba không áp đặt vùng cấm bay ở Ukraine.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm với các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 5-3 đã kêu gọi Washington cung cấp máy bay cho Kiev, lập vùng cấm bay ở nước này và tăng cường trừng phạt Nga.

Đài CNN đưa tin ông Zelensky kêu gọi Mỹ cấm nhập dầu từ Nga, ngừng mọi giao dịch thương mại, chẳng hạn qua các hệ thống Visa, Mastercard, của Nga.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Ngatổng thốngUkraineVladimir Putin

Các tin liên quan đến bài viết