Nga tiêu diệt hàng chục UAV, G7 dự đoán thời điểm kết thúc xung đột Ukraine

14:17 21/09/2023  Tin Quốc Tế

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố vào sáng sớm nay (21/9), các đơn vị phòng không Nga đã phá hủy 19 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trên Biển Đen và bán đảo Crưm.

Theo hãng tin Reuters, chia sẻ trên Telegram, Bộ Quốc phòng Nga cho biết “Trong đêm 20/9 và rạng sáng 21/9, nỗ lực của Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công khủng bố bằng UAV nhằm vào các địa điểm ở Nga đã bị ngăn chặn”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, ngoài 19 UAV Ukraine bị tiêu diệt khi xuất hiện ở Biển Đen và bán đảo Crưm, Nga còn phá hủy 3 UAV khác ở các vùng Kursk, Belgorod và Orlov của Nga.

Hệ thống phòng không của quân đội Nga. 

Hiện chưa có thông tin chi tiết về thương vong, cũng như thiệt hại về vật chất sau đợt tấn công của Ukraine.

Bán đảo Crưm thuộc Ukraine, nhưng đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi năm 2014. Kiev thường không lên tiếng nhận trách nhiệm là thủ phạm tấn công vào các mục tiêu ở Crưm. Tuy nhiên, hôm 20/9, quân đội Ukraine đã thừa nhận tấn công vào sở chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga gần thành phố cảng Sevastopol trên bán đảo Crưm.

G7 dự đoán thời điểm kết thúc xung đột Ukraine 

Chia sẻ với hãng tin Bloomberg, một quan chức cấp cao G7 cho hay xung đột Nga – Ukraine có thể kéo dài thêm 6 – 7 năm nữa. Quan chức này nhấn mạnh, các đồng minh của Kiev sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi cố gắng duy trì sự hỗ trợ cho Ukraine.

Trong bài báo được Bloomberg xuất bản hôm 19/9, nhiều quan chức giấu tên của G7 nhận định xung đột kéo dài là do cuộc phản công của Ukraine tiến triển chậm, khiến phương Tây hạ thấp kỳ vọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Jan Lipavsky cho biết, việc tiếp tục hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev trong cuộc xung đột kéo dài “sẽ không dễ dàng”. Cũng theo ông Lipavsky, châu Âu cần có “chiến lược trung hạn để hỗ trợ lâu dài cho Ukraine”.

Một quan chức hàng đầu châu Âu nói thêm ngay cả khi được hỗ trợ, Ukraine vẫn sẽ phải đối mặt với những thách thức do phương Tây không cung cấp đủ các loại vũ khí, và tổn thất binh sĩ ngày càng tăng.

Quan chức châu Âu cũng cho biết, bất chấp viễn cảnh trên, Kiev và các đồng minh vẫn phản đối đàm phán, và không chấp nhận bất kỳ giải pháp nào mà không bao gồm việc Nga rút toàn bộ lực lượng khỏi các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Ukraine cũng nhấn mạnh sẽ không nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy các thỏa thuận hòa bình tiềm năng với Nga. Trả lời phỏng vấn CBS News hôm 17/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định dù cuộc phản công diễn ra chậm, nhưng Ukraine vẫn cam kết duy trì chiến đấu bất kể điều kiện thời tiết bất lợi hay các yếu tố khác.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : NgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết

Tài trợ