Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng thủ phạm vụ tấn công mạng vào hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, do Công ty Colonial Pipeline điều hành, là mã độc từ Nga. Nhưng không có bằng chứng cho thấy Chính phủ Nga đứng sau.

Mỹ bác bỏ Chính phủ Nga đứng sau vụ tin tặc tấn công đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất - Ảnh 1.

Mỹ cho rằng nhóm tin tặc từ Nga DarkSide đứng sau vụ tấn công hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline 

“Đến nay chưa có bằng chứng, theo lực lượng tình báo của chúng ta, rằng Nga có liên quan. Dù vậy, có bằng chứng rằng kẻ thực hiện và mã độc tống tiền là ở Nga. Họ cũng có trách nhiệm giải quyết chuyện này” – Hãng tin AFP ngày 11-5 dẫn lời ông Biden nói.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trước đó xác định nhóm tin tặc DarkSide, được cho là hoạt động ở Nga, đứng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền nhằm vào hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline. Đây là một nhóm tội phạm mạng nhiều kinh nghiệm từng tấn công vào nhiều công ty ở Mỹ và châu Âu.

Vụ tấn công Colonial Pipeline, cung cấp một nửa lượng xăng dầu cho bờ Đông nước Mỹ, là một trong những vụ tống tiền kỹ thuật số nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận.

“Mục tiêu của chúng tôi là kiếm tiền chứ không phải gây vấn đề cho xã hội” – nhóm DarkSide viết trong tuyên bố ngày 10-5, tuy nhiên không nhắc cụ thể đến vụ tấn công đường ống dẫn nhiên liệu Mỹ. FBI cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác của công ty và chính phủ về cuộc điều tra này.

Công ty Colonial Pipeline đã bắt đầu giai đoạn khôi phục hoạt động và hi vọng có thể nối lại các hoạt động từ cuối tuần này. Thông báo của công ty cho biết các hoạt động đang “trở lại trực tuyến” sau vụ tấn công mạng.

Mỹ bác bỏ Chính phủ Nga đứng sau vụ tin tặc tấn công đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất - Ảnh 2.

Các bồn chứa nhiên liệu của Colonial Pipeline ở Maryland, Mỹ 

Colonial Pipeline vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ vịnh Mexico tới bờ Đông đông dân của Mỹ thông qua đường ống dài 8.850km, phục vụ 50 triệu khách hàng. Hệ thống này cũng phục vụ một số sân bay lớn nhất Mỹ.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Colonial PipelineJoe BidenMỹNgatin tặc

Các tin liên quan đến bài viết này