Ngày 19-4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất hỗ trợ thêm 100 triệu euro cho nông dân 5 nước EU để giảm bớt thế bế tắc về ngũ cốc của Ukraine.

EU đề xuất hỗ trợ 100 triệu euro cho nông dân 5 nước, mở lối cho ngũ cốc Ukraine - Ảnh 1.

Nông dân ở Remetea Mare, hạt Timis, Romania biểu tình cùng xe máy kéo ngày 7-4 để phản đối giá ngũ cốc thấp do ngũ cốc Ukraine giá rẻ tràn ngập

Trước đó, các nước Ba Lan, Hungary và Slovakia đã ra lệnh tạm cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine dưới áp lực của nông dân trong nước. Nông dân các nước này biểu tình vì cho rằng sự tràn ngập của nông sản Ukraine là nguyên nhân làm nông sản trong nước bị giảm giá.

Kể từ đó, theo Hãng tin AFP, Liên minh châu Âu (EU) vội tìm giải pháp để ngũ cốc và các sản phẩm lương thực, thực phẩm khác của Ukraine có lối thoát.

Người phát ngôn của bà Von der Leyen cho biết trong thư gửi tới năm chính phủ Đông Âu ngày 19-4, bà đề xuất gói hỗ trợ 100 triệu euro cho những nông dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất của các nước này.

Số tiền này sẽ bổ sung vào gói hỗ trợ trị giá 56 triệu euro được cấp cho nông dân Ba Lan, Romania và Bulgaria tháng trước.

Bà Von der Leyen cũng đề xuất thực hiện “các biện pháp phòng ngừa theo các quy tắc thương mại hiện hành” với một số loại ngũ cốc như hướng dương và hạt cải dầu.

Tuy nhiên, Brussels khẳng định rằng bất kỳ lệnh cấm đơn phương nào với hàng xuất khẩu của Ukraine là “không thể chấp nhận được”.

Cao ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis cũng sẽ gặp với các đại diện từ Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romania, Bulgaria và Ukraine trong ngày 19-4 để thảo luận về các đề xuất cụ thể.

Bế tắc của EU xảy ra khi căng thẳng về thỏa thuận ngũ cốc với Nga nhằm đưa ngũ cốc ra khỏi Ukraine qua Biển Đen một lần nữa lại trỗi dậy.

Một phần ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu qua EU để sang các nước khác kể từ khi các tuyến đường xuất khẩu trên Biển Đen truyền thống của quốc gia này bị chặn do chiến sự với Nga.

Tuy nhiên, do các vấn đề hậu cần, ngũ cốc Ukraine tràn ngập thị trường các nước láng giềng EU và đẩy giá nông sản các nước này xuống thấp, gây ra sự phản đối từ nông dân địa phương. Ngoài ra, cũng có một số ý kiến quan ngại về an toàn thực phẩm.

Sau khi ra lệnh tạm cấm ngũ cốc và một số nông sản của Ukraine, ngày 18-4, Ba Lan đã ký một thỏa thuận với Kiev để cho phép ngũ cốc Ukraine được vận chuyển qua Ba Lan nhưng không được dừng ở Ba Lan.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus cho biết “các cơ chế” mới đã được đặt ra để đảm bảo không có ngũ cốc Ukraine dừng lại ở nước ông.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : ngũ cốcnông sản UkraineUkraine

Các tin liên quan đến bài viết