Oleksandr Syrskyi, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết tình hình chiến trường cực kỳ căng thẳng, Nga tích cực tấn công trên toàn bộ đường liên lạc và giành lợi ích chiến thuật ở một số hướng. Lực lượng Phòng vệ Ukraine phải rút lui và thiết lập các vị trí mới ở phía tây Berdychi, Semenivka và Novomykhailivka.

Lực lượng Ukraine gục ngã ở 3 mặt trận phía đông, Nga dồn lực chuẩn bị đánh ở Kharkov- Ảnh 1.

Binh lính Ukraine điều khiển tên lửa chiến đấu. Ảnh: UP.

Viết trên Telegram, ông Syrskyi cho biết: “Tình hình nghiêm trọng nhất là ở mặt trận Pokrovsk và Kurakhivka, nơi giao tranh bạo lực vẫn tiếp diễn. Kẻ thù ở những khu vực này bố trí tới bốn lữ đoàn, cố gắng mở một cuộc tấn công về phía tây Avdiivka và Marinka, cuối cùng tiến đến Pokrovsk và Kurakhivka.

Để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của những người phòng thủ của chúng tôi, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đã được triển khai đến các biên giới mới ở phía tây Berdychiv, Semenivka (đều ở phía bắc Avdiivka) và Novomykhailivka (gần thị trấn Maryinka)”.

Ông nói rằng những lãnh thổ Nga giành được chỉ mang tính chiến thuật, thường chỉ vài trăm mét hoặc nhiều lắm là 1km, và Nga thu được rất ít lợi ích về mặt hoạt động. Trong khi đó quân đội Ukraine gây thương vong tối đa cho phía Nga, cả về nhân sự và trang thiết bị quân sự.

Ông cho biết các lữ đoàn Ukraine mới được nghỉ ngơi đang được luân chuyển đến những khu vực mới rút quân về để thay thế các đơn vị bị tổn thất, nhằm khôi phục khả năng chiến đấu.

Theo Syrskyi, tình hình vẫn nghiêm trọng ở phía nam, đặc biệt là ở các tỉnh Zaporizhzhia và Kherson. “Trên mặt trận Novopavlivka, kẻ thù đang cố gắng tiến tới vùng lân cận Staromaiorske; ở mặt trận Orikhiv, gần Robotyne và Verbove; và ở mặt trận Kherson, địch đang tiếp tục nỗ lực đẩy quân ta ra khỏi Krynky. Họ đã không thành công trên bất kỳ mặt trận nào trong số này. Hơn nữa, ở mặt trận Kherson, binh lính của chúng tôi đã tiến vào Veletenske và chiếm giữ đảo Nestryha”

Thông tin của vị chỉ huy Ukraine  phản ánh vị thế ngày càng xấu đi của nước này ở phía đông mà Kiev hy vọng có thể ổn định sau khi nhận được vũ khí của Mỹ theo gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD được phê duyệt trong tuần này.

Tuyên bố của ông không đề cập đến tình trạng của Novobakhmutivka, một ngôi làng khác gần Berdychi mà Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm Chủ nhật 28/4 rằng lực lượng của họ đã chiếm được.

Quân đội Moscow đã tiến lên chậm rãi kể từ khi chiếm được thị trấn pháo đài Avdiivka, tận dụng tình trạng thiếu đạn pháo và nhân lực của Ukraine.

Bản đồ chiến trường trực tuyến do các nhà phân tích tình báo nguồn mở tạo ra cho thấy họ đã tiến hơn 15 km (9,5 dặm) về hướng làng Ocheretyne kể từ khi chiếm được Avdiivka.

Xa hơn về phía trước, thị trấn Chasiv Yar do Kiev nắm giữ là một chiến trường mới nổi quan trọng vì vị trí của nó trên vùng đất cao có thể đóng vai trò là cửa ngõ vào các thành phố Kostiantynivka, Sloviansk và Kramatorsk.

Syrskyi mô tả Chasiv Yar và làng Ivanivske ở phía đông bắc là “những điểm nóng nhất” ở phần đó của mặt trận. Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã đẩy lùi các cuộc phản công của Ukraine gần Chasiv Yar.

Về những gì có thể chứng tỏ là một diễn biến đáng lo ngại đối với Ukraine, Syrskyi cho biết lực lượng của ông đang theo dõi chặt chẽ sự gia tăng số lượng quân đội Nga tại khu vực Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Thành phố phía đông bắc với 1,3 triệu dân chỉ cách biên giới Nga 30 km đã rung chuyển bởi các cuộc không kích trong những tháng gần đây.

Syrskyi cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga đang trực tiếp chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở phía bắc đất nước.

Ông nói: “Ở những hướng đe dọa nhất, quân đội của chúng tôi đã được tăng cường bởi các đơn vị pháo binh và xe tăng”.

Ukraine hiện đang mong đợi một chuyến hàng viện trợ quân sự của Mỹ được chờ đợi từ lâu mà các quan chức cho rằng rất quan trọng để đối đầu với Nga. Zelenskiy cho biết các nhóm Ukraine và Mỹ đang nghiên cứu một “văn bản cụ thể” của thỏa thuận an ninh 10 năm sẽ bao gồm vũ khí và các hỗ trợ khác.

Một nguồn tin tình báo Ukraine nói với Reuters trong tuần này rằng Nga đang tiến hành các cuộc không kích vào các tuyến đường sắt của Ukraine nhằm làm gián đoạn việc vận chuyển vũ khí của Mỹ tới mặt trận và làm phức tạp thêm công tác hậu cần quân sự.

Theo Dân việt

Từ khóa : Ukraine

Các tin liên quan đến bài viết