Bảo đảm cuộc sống trước, sau đó mới tận hưởng cuộc sống.

Trong phim “Ký sinh trùng” có câu: “Tiền giống như cái bàn ủi, có thể ủi phẳng mọi nếp nhăn trên đời”.

95% rắc rối trong cuộc sống đều liên quan đến tiền, nó chiếm một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Ngoài việc chăm chỉ kiếm tiền và không ngừng nâng cao năng lực, chúng ta cũng cần phải tiết kiệm. Điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà số tiền trong túi đủ khiến bạn cảm thấy an tâm là bao nhiêu.

Nếu nói kiếm tiền là cách tốt nhất để giải tỏa lo âu, thì tiết kiệm tiền chính là con đường tắt trực tiếp nhất để nâng cao hạnh phúc. Nếu bạn cũng có “nỗi lo về thu nhập”, thì hãy bình tâm lắng nghe một câu: “Chúng sinh đều đau khổ, cách duy nhất để vượt qua nó là chính bạn”.

Hãy làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và học cách tiết kiệm, khi càng có nhiều tiền trong tay, sự lo lắng sẽ biến mất và nụ cười lại nở trên môi.

10 mẹo tiết kiệm dưới đây sẽ giúp bạn có cuộc sống đủ đầy, vô cùng đơn giản nếu bạn biết nỗ lực và kiên trì:

Quần áo

10 thói quen giúp bạn có cuộc sống đủ đầy bất chấp thu nhập bình thường - Ảnh 1.

1. Lập ngân sách quy định chi tiền mua quần áo hàng tháng

Có ngân sách, tương đương với việc có giới hạn sử dụng. Sau khi tiêu hết ngân sách của tháng này, nếu tìm thấy thứ mình thích và muốn mua, bạn có thể đợi sang tháng sau. Nếu đến tháng sau, có thể bạn không còn muốn mua thứ đó nữa, vô hình trung lại tiết kiệm được một khoản đáng kể.

2. Tận dụng chương trình giảm giá

Mua sắm trực tuyến, đương nhiên phải gắn liền với các chương trình giảm giá. Trước khi quyết định mua thứ gì, hãy kiểm tra chương trình ưu đãi, tận dụng hết sức có thể. Một lần thanh toán, phần giảm giá có thể không nhiều, nhưng nhiều hóa đơn cộng lại thì lại là con số không hề nhỏ.

Ăn uống

1. Ngưng phụ thuộc vào dịch vụ đặt đồ ăn qua ứng dụng trực tuyến

10 thói quen giúp bạn có cuộc sống đủ đầy bất chấp thu nhập bình thường - Ảnh 2.

Cố gắng tự nấu ăn tại nhà và hạn chế gọi đồ ăn mang đi. Thói quen đặt đồ ăn qua mạng không chỉ tốn tiền mà còn không tốt cho sức khỏe. Tự nấu ăn, đặc biệt là nấu cho bữa trưa mang đi làm, không chỉ có thể cải thiện kỹ năng nấu nướng mà còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Thói quen đi chợ mua thực phẩm cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Thực phẩm đa phần tươi mới, giá thành phải chăng, đa dạng, khiến bạn có thêm phần thích thú và cơ hội sáng tạo món ăn. Được ăn món ngon tự nấu là điều hạnh phúc nhất trên đời này.

2. Giảm thiểu đồ ăn vặt

Các loại quà vặt, trà sữa… đều dễ gây nghiện và không hề rẻ. Bớt ăn vặt, bớt uống trà sữa, vừa tốt cho da vừa có lợi cho túi tiền. Bạn phải biết rằng nếu chi tiêu quá trớn thì tiết kiệm đến mấy cũng bằng không.

Thói quen chi tiêu

1. Rèn luyện thói quen ghi chép chi tiêu

10 thói quen giúp bạn có cuộc sống đủ đầy bất chấp thu nhập bình thường - Ảnh 3.

Rèn luyện thói ghi chép các khoản chi hằng ngày, bao gồm cả tiền lương và các khoản thu nhập nhỏ lẻ. Thói quen này giúp bạn nhận thức tình hình sử dụng tiền bạc hiện tại để điều chỉnh ngay lập tức.

2. Lập danh sách mua sắm

Đối mặt với muôn vàn thứ hấp dẫn, bạn khó tránh khỏi bị cám dỗ.

Lên danh sách mua sắm, đi siêu thị, cố gắng “đi thẳng vào vấn đề”, chỉ mua những thứ có trong danh sách, không bị thứ khác cám dỗ.

3. Sử dụng tiền với “cái đầu lạnh”

Hãy kiểm soát ham muốn tiêu tiền của bản thân, chỉ trả tiền cho thứ cần thiết và được sử dụng triệt để, không bốc đồng và mù quáng.

Có một số thứ muốn mua nhưng lại ghét tính toán do dự. Không cần lo lắng, trước tiên hãy thêm vào giỏ hàng, một tuần sau mới xem, nếu sau một tuần mà bạn vẫn muốn mua thì hãy “đi theo tiếng gọi của con tim”.

Giao lưu

10 thói quen giúp bạn có cuộc sống đủ đầy bất chấp thu nhập bình thường - Ảnh 4.

1. Từ chối những mối quan hệ vô giá trị

Duy trì các mối quan hệ không mang lại lợi ích chỉ khiến chúng ta lãng phí tiền bạc lẫn thời gian.

2. Từ chối những bữa tiệc không cần thiết

Tiền là vấn đề nhạy cảm. Các bữa tiệc khiến chúng ta mất đi khoản tiền không nhỏ. Niềm vui nhất thời khiến ta tiếc nuối và hối hận mỗi khi nhìn lại. Đáng sợ hơn là những cuộc tụ họp miễn cưỡng. Nếu bản thân không vui thì hãy mạnh dạn từ chối. Đừng mất tiền trong khi mình không hề tìm thấy sự thoải mái.

3. Quy định ngân sách cho vui chơi giải trí hằng tháng

Vui chơi giải trí là phần không thể thiếu trong cuộc sống và những hoạt động này nên được quy định tần suất chặt chẽ. Nếu không tiền bạc sẽ không cánh mà bay sau những cuộc vui chóng vánh.

Số tiền không phải là yếu tố quyết định, điều quan trọng hơn là chúng ta sử dụng nó như thế nào. Trước hết chúng ta phải học cách sống trong khả năng của mình. Chỉ có như vậy chúng ta mới có khả năng kiếm thêm nhiều tiền.

Khi khả năng không đủ để cho phép bản thân tiêu tiền vô hạn thì hãy biết cách sống trong khả năng của mình và học cách tiết kiệm tiền là sự lựa chọn khôn ngoan nhất.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : mẹo chi tiêumẹo tiết kiệmmẹo tiêu dùng

Các tin liên quan đến bài viết