Sau Tết, các gia đình đều sẵn các nguyên liệu như thịt gà, bưởi, bánh chưng, phù hợp để làm các món phở, bún, đồ trộn ‘tổng kết’ sau Tết.

Bún thang

Bún thang là món ăn truyền thống sau Tết ở Hà Nội. Ảnh: Bùi Thủy

Bún thang là món ăn truyền thống sau Tết ở Hà Nội. Ảnh: Bùi Thủy

Nguyên liệu:

– Nước luộc gà
– Sá sùng khô
– Tôm khô, đầu mực
– Nước mắm ngon, gia vị
– Nấm hương khô
– Bún tươi sợi nhỏ
– Thịt gà luộc xé sợi
– Giò thái chỉ
– Củ cải ngâm
– Trứng tráng mỏng tang thái chỉ
– Ruốc tôm (nếu có)
– Tinh cà cuống (nếu có)
– Hành, rau răm

>> Cách làm

Phở gà trộn

9 món tận dụng nguyên liệu để dọn tủ lạnh sau Tết - 1

Nguyên liệu:

– 1 con gà khoảng 1,5 kg
– 1 kg bánh phở
– 200 gr lạc
– 100 gr hành củ
– 100 gr giá đỗ
– Hành lá, rau mùi, lá chanh, chanh, ớt: mỗi thứ một ít
– Gia vị: muối, bột ngọt, nước tương, nước mắm, đường, màu điều, tương ớt

>> Cách làm

Nộm gà giòn

9 món tận dụng nguyên liệu để dọn tủ lạnh sau Tết - 2

Nguyên liệu:

– 300 gr gà ta
– 1/4 củ hành tây thái mỏng
– 1/2 củ cà rốt
– 150 gr hoa chuối
– Rau húng hoặc rau răm mỗi thứ một nhúm nhỏ
– 1-2 quả ớt, 1 củ tỏi, 1 quả chanh
– Đường, nước mắm, nước lọc, bột ngọt, đậu phộng (lạc nhân)

>> Cách làm

Kimbap bánh chưng

9 món tận dụng nguyên liệu để dọn tủ lạnh sau Tết - 3

Nguyên liệu:

– Bánh chưng
– Lá rong biển
– Giò
– Trứng gà
– Cà rốt
– Dưa chuột

>> Cách làm

Gỏi cuốn tôm thịt

9 món tận dụng nguyên liệu để dọn tủ lạnh sau Tết - 4

Nguyên liệu:

– Tôm (chọn loại tôm vừa và tươi ngon)
– Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
– Cà rốt, dưa chuột, cây hẹ, xà lách và rau thơm các loại, giá đỗ, dưa chuột
– Trứng gà
– Bột ngô
– Bánh tráng
– Bún (nếu thích)

>> Cách làm

Gỏi bưởi tôm thịt

9 món tận dụng nguyên liệu để dọn tủ lạnh sau Tết - 5

Nguyên liệu:

– Nửa quả bưởi
– 100 gr ba chỉ heo
– 100 gr tôm tươi
– 1 ít cà rốt
– 1 nắm rau răm
– Tỏi, ớt băm
– Gia vị (chanh, muối, đường, mè rang)

>> Cách làm

Nộm đu đủ bò khô

9 món tận dụng nguyên liệu để dọn tủ lạnh sau Tết - 6

Nguyên liệu:

– Đu đủ xanh: 1 quả
– Dấm: 2 thìa
– Lạc rang giã nhỏ
– Giấm, tỏi, đường, ớt.
– Nước mắm, mù tạt
– Rau thơm
– Thịt bò khô: 100 gr

>> Cách làm

Cơm trộn Hàn Quốc

9 món tận dụng nguyên liệu để dọn tủ lạnh sau Tết - 7

Nguyên liệu:

– 1/4 chén gochujang (tương ớt Hàn Quốc)
– 4 quả trứng lớn
– 4 chén cơm trắng
– khoảng 400 gram thịt bò cắt lát mỏng
– 2 muỗng cà phê gochujang (tương ớt cay Hàn Quốc)
– 1 quả dưa chuột

>> Cách làm

Mì trộn

9 món tận dụng nguyên liệu để dọn tủ lạnh sau Tết - 8

Nguyên liệu:

– 100 gr mì khô
– 1/3 củ cà rốt
– Một ít củ đậu
– 1/2 quả cà chua
– 1 quả trứng luộc
– Vài lát giò
– Gia vị trộn: 30 ml giấm, 30 gr đường, 15 ml nước mắm, 1 thìa cà phê ớt xào, một ít hạt nêm và nước lọc.

>> Cách làm

Theo VnExpress

Từ khóa : công thức nấu ănhôm nay ăn gìtổng hợp món ăn

Các tin liên quan đến bài viết