Sau Tết, các gia đình đều sẵn các nguyên liệu như thịt gà, bưởi, bánh chưng, phù hợp để làm các món phở, bún, đồ trộn ‘tổng kết’ sau Tết.
Bún thang
Nguyên liệu:
– Nước luộc gà
– Sá sùng khô
– Tôm khô, đầu mực
– Nước mắm ngon, gia vị
– Nấm hương khô
– Bún tươi sợi nhỏ
– Thịt gà luộc xé sợi
– Giò thái chỉ
– Củ cải ngâm
– Trứng tráng mỏng tang thái chỉ
– Ruốc tôm (nếu có)
– Tinh cà cuống (nếu có)
– Hành, rau răm
Phở gà trộn
Nguyên liệu:
– 1 con gà khoảng 1,5 kg
– 1 kg bánh phở
– 200 gr lạc
– 100 gr hành củ
– 100 gr giá đỗ
– Hành lá, rau mùi, lá chanh, chanh, ớt: mỗi thứ một ít
– Gia vị: muối, bột ngọt, nước tương, nước mắm, đường, màu điều, tương ớt
Nộm gà giòn
– 300 gr gà ta
– 1/4 củ hành tây thái mỏng
– 1/2 củ cà rốt
– 150 gr hoa chuối
– Rau húng hoặc rau răm mỗi thứ một nhúm nhỏ
– 1-2 quả ớt, 1 củ tỏi, 1 quả chanh
– Đường, nước mắm, nước lọc, bột ngọt, đậu phộng (lạc nhân)
>> Cách làm
Kimbap bánh chưng
Nguyên liệu:
– Bánh chưng
– Lá rong biển
– Giò
– Trứng gà
– Cà rốt
– Dưa chuột
Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu:
– Tôm (chọn loại tôm vừa và tươi ngon)
– Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
– Cà rốt, dưa chuột, cây hẹ, xà lách và rau thơm các loại, giá đỗ, dưa chuột
– Trứng gà
– Bột ngô
– Bánh tráng
– Bún (nếu thích)
Gỏi bưởi tôm thịt
Nguyên liệu:
– Nửa quả bưởi
– 100 gr ba chỉ heo
– 100 gr tôm tươi
– 1 ít cà rốt
– 1 nắm rau răm
– Tỏi, ớt băm
– Gia vị (chanh, muối, đường, mè rang)
Nộm đu đủ bò khô
Nguyên liệu:
– Đu đủ xanh: 1 quả
– Dấm: 2 thìa
– Lạc rang giã nhỏ
– Giấm, tỏi, đường, ớt.
– Nước mắm, mù tạt
– Rau thơm
– Thịt bò khô: 100 gr
Cơm trộn Hàn Quốc
Nguyên liệu:
– 1/4 chén gochujang (tương ớt Hàn Quốc)
– 4 quả trứng lớn
– 4 chén cơm trắng
– khoảng 400 gram thịt bò cắt lát mỏng
– 2 muỗng cà phê gochujang (tương ớt cay Hàn Quốc)
– 1 quả dưa chuột
Mì trộn
Nguyên liệu:
– 100 gr mì khô
– 1/3 củ cà rốt
– Một ít củ đậu
– 1/2 quả cà chua
– 1 quả trứng luộc
– Vài lát giò
– Gia vị trộn: 30 ml giấm, 30 gr đường, 15 ml nước mắm, 1 thìa cà phê ớt xào, một ít hạt nêm và nước lọc.
Theo VnExpress