Theo Bộ Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine, các lực lượng vũ trang của nước này đã giành lại hơn 600 khu định cư từ Nga trong một tháng qua, trong đó có 75 khu ở vùng Kherson.

Ukraine nói đã giành lại hơn 600 khu định cư từ Nga - Ảnh 1.

Một chiếc xe bọc thép của lực lượng thân Nga tại thành phố Kherson, khu vực Kherson, Ukraine, ngày 25-7

Thông báo vào đêm 13-10, phía Ukraine cho biết đã giành lại khoảng 502 khu định cư tại khu vực Kharkov nằm ở phía đông bắc, khi lực lượng Ukraine đẩy mạnh tiến công từ tháng trước.

Bộ Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine cũng cho hay đã giành lại 43 khu định cư tại khu vực Donetsk và 7 khu khác tại Lugansk.

Hãng tin Reuters hiện vẫn chưa thể xác minh độc lập thông tin trên, và tới nay cũng chưa có xác nhận từ phía quân đội Ukraine hay văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Nga đã sáp nhập các khu vực Kherson, Donetsk, Lugansk và Zaporizhzhia của Ukraine từ cuối tháng 9 vừa qua. Ukraine và phương Tây đã lên tiếng phản đối việc sáp nhập này.

Vào ngày 13-10, chính quyền thân Nga ở Kherson đã đề nghị Nga giúp di tản người dân đến các vùng an toàn do giao tranh dữ dội. Kherson là một trong bốn vùng của Ukraine mà Nga vừa tuyên bố sáp nhập.

Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin sau đó xác nhận “Chính phủ Nga quyết định hỗ trợ người dân ở vùng Kherson di chuyển đến những vùng khác của Nga” sau lời kêu gọi trên.

Giao tranh tiếp tục dữ dội tại Ukraine trong ngày 13-10. Theo lực lượng Ukraine, trong 24 giờ qua, tên lửa của Nga đã giội xuống 40 thành phố và khu vực tại nước này. Kể từ khi Ukraine phản công và giành lại nhiều phần lãnh thổ vào đầu tháng 9-2022, Nga đã tăng cường các cuộc không kích.

Ở phía Nga, hai khu vực gần biên giới là Belgorod và Kursk cũng bị tấn công trong ngày 13-10. Kiev cho rằng đây là do tên lửa Nga định tấn công Ukraine nhưng trục trặc và rơi xuống các vùng này.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : NgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết