Tổng thống Joe Biden vừa ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giúp người dân Mỹ đi bỏ phiếu dễ dàng hơn giữa lúc phe Cộng hòa đang tìm cách giới hạn các quyền bầu cử sau cuộc tổng tuyển cử sóng gió năm 2020.

Nhà Trắng thông báo, sắc lệnh mới được ký kết hôm 7/3, đúng vào dịp kỷ niệm 56 năm “ngày Chủ nhật đẫm máu” năm 1965 khi quân đội và cảnh sát tấn công những nhà hoạt động dân quyền tham gia tuần hành phản đối sự phân biệt chủng tộc tại các phòng bỏ phiếu ở Selma, bang Alabama.

Ông Biden ký sắc lệnh mở rộng quyền bầu cử ở Mỹ
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. 

“Di sản của cuộc tuần hành ở Selma là, dù không thứ gì có thể ngăn cản một người dân tự do thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ với tư cách công dân, nhưng vẫn có những người sẵn sàng làm mọi cách để tước bỏ quyền đó”, ông Biden nhấn mạnh trong một bài phát biểu được ghi trước cho chương trình “Martin & Coretta Scott King Unity Breakfast”.

Tuần trước, các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ của ông Biden ở Hạ viện đã thông qua dự luật cập nhật các thủ tục bỏ phiếu, yêu cầu các bang phải chuyển giao nhiệm vụ vẽ lại các khu vực bầu cử cho những ủy ban độc lập. Dự luật đang đối mặt với quá trình phê duyệt cam go tại Thượng viện. Lãnh đạo Nhà Trắng đã hối thúc các thượng nghị sĩ sớm phê chuẩn dự luật này.

Theo Reuters, sắc lệnh mới của ông Biden chỉ thị các cơ quan liên bang trong vòng 200 ngày phải đệ trình kế hoạch vạch ra những bước đi cụ thể nhằm mở rộng đăng ký cử tri và truyền phát thông tin bầu cử cho các cử tri. Sắc lệnh cũng cũng chỉ đạo quan chức phụ trách truyền thông Mỹ hiện đại hóa các trang web liên bang và các dịch vụ số hóa nhằm cung cấp những thông tin cụ thể như vậy.

Các nỗ lực của ông Biden và phe Dân chủ được tin sẽ giúp người dân tham gia bầu cử dễ dàng hơn trong bối cảnh các nhà lập pháp Cộng hòa ở 43 bang trên toàn quốc đang đề xuất nhiều dự luật giới hạn quyền tiếp cận bỏ phiếu sau thất bại của cựu Tổng thống Donald Trump trong tổng tuyển cử 2020.

Ông Trump cáo buộc việc ông thất cử hồi năm ngoái là do gian lận bầu cử tràn lan. Cựu lãnh đạo Nhà Trắng cũng chỉ trích các nỗ lực thúc đẩy bầu cử qua thư giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành, vốn góp phần mang lại chiến thắng cho đối thủ Biden hồi năm ngoái.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : bầu cửMỹông Bidensắc lệnh

Các tin liên quan đến bài viết