Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói “giới lãnh đạo Trung Quốc cần thực sự đánh giá xem họ muốn đứng ở đâu khi những quyển sách lịch sử được viết ra” liên quan đến tình hình chiến sự Nga-Ukraine.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc lên tiếng phản đối Nga vì chiến sự tại Ukraine - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong một cuộc họp báo ở Washington, Mỹ vào hôm 24-2 

Theo Hãng tin Reuters, ngày 27-2, Nhà Trắng kêu gọi Trung Quốc lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, trong bối cảnh chiến dịch này vẫn đang diễn ra và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt lực lượng hạt nhân Nga vào tình trạng báo động cao.

Nếu căn cứ vào 5 đợt mở rộng liên tiếp về phía đông của NATO thì các yêu cầu chính đáng về an ninh của Nga cần được giải quyết nghiêm túc và thỏa đáng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong khi điện đàm với các quan chức cấp cao phương Tây trong ngày 25-2 về tình hình Ukraine, nhưng cũng khẳng định tôn trọng vấn đề chủ quyền của Ukraine. (Reuters)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hiện nay Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp trừng phạt do Mỹ và các đồng minh của Washington áp lên Nga liên quan chiến dịch trên. Bà Psaki nói Trung Quốc cũng đã lên tiếng ủng hộ chủ quyền Ukraine vào tuần trước.

Theo Hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden tiết lộ đến nay Trung Quốc dường như không giúp Nga “né” các biện pháp trừng phạt tài chính của phương Tây.

Quan chức này nói thêm các báo cáo gần đây cho thấy một số ngân hàng Trung Quốc đã ngừng phát hành thư bảo đảm thanh toán cho các giao dịch mua hàng hóa từ Nga và thông tin này là dấu hiệu tích cực.

Tuy nhiên, thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh Trung Quốc cần hành động nhiều hơn nữa trong vấn đề Ukraine.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MSNBC của Mỹ, bà Psaki nói “đây không phải là thời điểm để đứng bên lề”, mà “đây là thời điểm để lên tiếng và lên án” hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Thư ký báo chí Nhà Trắng thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây không có cuộc trao đổi nào với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, bà không loại trừ khả năng tổ chức một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung trong tương lai.

Bà Psaki nói: “Giới lãnh đạo Trung Quốc cần thực sự đánh giá xem họ muốn đứng ở đâu khi những quyển sách lịch sử được viết ra”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga cả về xuất khẩu và nhập khẩu. Trung Quốc mua tới 1/3 lượng dầu thô xuất khẩu của Nga vào năm 2020 và cung cấp cho Nga các sản phẩm từ điện thoại di động, máy tính đến đồ chơi và quần áo.

Hiện tại Trung Quốc chưa lên tiếng về phán ngôn của Nhà Trắng.

Tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có các cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Anh Elizabeth Truss, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về ngoại giao Josep Borrell, cố vấn ngoại giao Emmanuel Bonne cho tổng thống Pháp, và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Theo Hãng tin Reuters, trong các cuộc điện đàm đó, ông Vương giải thích quan điểm cơ bản của Trung Quốc về vấn đề Ukraine. Ông Vương nhấn mạnh: “Trung Quốc ủng hộ và khuyến khích mọi nỗ lực ngoại giao có lợi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine trong hòa bình. Trung Quốc hoan nghênh cuộc đối thoại và đàm phán trực tiếp sớm nhất có thể giữa Nga và Ukraine”.

Ông Vương cũng nói rằng Trung Quốc phản đối dùng các ngôn từ cho phép sử dụng vũ lực và các biện pháp trừng phạt trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề Ukraine. Ông Vương cũng nói Trung Quốc lên án mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt đơn phương không có cơ sở theo luật quốc tế.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Chiến Dịch Quân SựNganhà trắngtrung quocUkraine

Các tin liên quan đến bài viết