Trong sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, không thể không nhắc đến vai trò, những bước chân thầm lặng của cán bộ mặt trận cơ sở. Dù trong thời điểm nào, không kể ngày lễ, ngày nghỉ, mưa nắng, những cán bộ mặt trận vẫn luôn tận tụy cống hiến vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đời sống mới. Họ được ví như những thỏi nam châm có sức hút đặc biệt trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư.

Gắn bó người khó

Hơn 5 năm trước, từ lực lượng vũ trang chuyển qua công tác mặt trận, ông Lê Trọng Triêm, Chủ tịch UBMTTQVN xã Bù Nho, huyện Phú Riềng đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo trong thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động hướng tới người dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, ông Triêm thường xuyên tổ chức các cuộc họp đột xuất để thúc đẩy và đúc rút kinh nghiệm cho công trình, phần việc hướng tới hộ khó khăn trên địa bàn.

Ông Lê Trọng Triêm, Chủ tịch UBMTTQVN xã Bù Nho thăm và tặng quà bà Phạm Thị Việt Ánh

Đến thăm địa chỉ nhân đạo Phạm Thị Việt Ánh ở thôn Tân Bình, xã Bù Nho, Ban Thường trực UBMTTQVN xã vừa trao tiền mặt vừa tặng nhu yếu phẩm động viên gia đình. Mấy năm trước, thực hiện chủ trương mỗi ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã phụ trách một địa chỉ nhân đạo, ông Triêm nhận hộ bà Ánh làm địa chỉ hỗ trợ. Bà Ánh mắc nhiều bệnh, không có việc làm ổn định, lại nuôi người con bị bệnh thần kinh. Từ cuối năm 2022, hộ bà Ánh được chuyển thành địa chỉ nhân đạo của một số tổ chức, đoàn thể ở xã. Điều đó giúp mẹ con bà Ánh vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Bà Ánh chia sẻ: Nhờ ông Triêm, các mạnh thường quân, đoàn thể, chính quyền địa phương mà mẹ con tôi vừa được xây nhà đại đoàn kết, còn được nhận hỗ trợ hằng tháng nên cuộc sống không còn cơ cực như trước.

Ông Triêm cho biết: Hướng tới các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, UBMTTQVN xã thường xuyên có các hoạt động, phần việc cụ thể thiết thực. Trong đó, chúng tôi đẩy mạnh trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBMTTQVN xã Bù Nho đã vận động hơn 400 triệu đồng xây dựng 4 căn nhà đại đoàn kết. Đồng thời, hằng tháng phối hợp tặng quà thực hiện địa chỉ nhân đạo. Hiện trên địa bàn xã có 16 cá nhân tham gia địa chỉ nhân đạo hỗ trợ 40 hộ khó khăn, hộ bảo trợ xã hội để ổn định cuộc sống. Bằng sự nỗ lực tích cực, năm 2020, 2023, UBMTTQVN xã Bù Nho được tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của huyện. Hiện nay, UBMTTQVN xã đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức, đồng lòng với Đảng bộ, chính quyền phấn đấu xây dựng Bù Nho đạt tiêu chuẩn đô thị loại V và trở thành thị trấn.

“Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

Những tấm bằng khen, giấy khen dày kín được xếp hàng ngay ngắn, trang trọng trong phòng khách là minh chứng cho quá trình cống hiến, phấn đấu không mệt mỏi của bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Suối Da, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú. Theo chia sẻ của bà Lan, từ năm 2006, bà đã tham gia công tác xã hội, khi thì Trưởng ấp, Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ ấp và nay là Trưởng ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp. Ở độ tuổi sức khỏe có phần hạn chế song tinh thần cống hiến cho xã hội của bà Lan vẫn không hề giảm.

Trách nhiệm với cộng đồng, trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, bước chân nữ cán bộ mặt trận ấp Nguyễn Thị Lan càng đều đặn hơn ở những hộ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Đến thăm, nắm bắt tình hình hộ chị Phan Thị Ngọt, bà Lan và đại diện ban ấp cho biết chị Ngọt vừa đi chạy thận về. Chị Ngọt bị bệnh thận mạn tính từ hơn 3 năm nay nên mọi thu nhập của gia đình đều “đội nón ra đi”. Nhận thấy hoàn cảnh chị Ngọt quá khó khăn, bà Lan đã vận động mạnh thường quân hằng tháng hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm; tham mưu tổ chức đoàn thể nhận làm địa chỉ nhân đạo. Qua đó đã tiếp thêm động lực giúp chị Ngọt vượt qua nghịch cảnh, thậm chí từng vượt qua “lưỡi hái tử thần” trong cao điểm đại dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Suối Da được tuyên dương cán bộ mặt trận tiêu biểu cấp tỉnh giai đoạn 2019-2022

Muốn người dân trong khu dân cư thực hiện tốt các phong trào, hoạt động, bà Lan luôn tích cực nêu gương đi đầu. Trong rất nhiều hoạt động, bà Lan chủ động nhận về mình phần khó để rồi lan tỏa tinh thần thi đua đến người dân. Đến nay, mọi người dân trong ấp đã ý thức việc sử dụng rác thải hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường; tích cực tham gia các chương trình, phong trào thi đua yêu nước để xây dựng khu dân cư nông thôn mới văn minh, tạo nên vẻ khang trang, hiện đại cho vùng quê. Ông Nguyễn Thanh Vân, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Suối Da cho biết: Bà Lan rất nhiệt tình, tích cực, luôn tiên phong trong thực hiện và tham gia tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong khu dân cư đóng góp xây nhà văn hóa, làm đèn đường, các tuyến đường hoa, cây xanh, công trình dân sinh khác…

Gần 20 năm “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, bà Lan đã có nhiều đóng góp làm thay đổi nhận thức người dân và diện mạo vùng quê. Bà Lan được UBMTTQVN tỉnh tuyên dương cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu giai đoạn 2019-2022.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : đoàn kết

Các tin liên quan đến bài viết