Dự án chống sạt lở kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) chỉ làm được phần phía tây, còn phía đông vẫn chưa biết khi nào làm bởi Nhà nước đang tìm nguồn vốn.

Dự án chống sạt lở kênh Chợ Gạo chờ vốn - Ảnh 1.

Kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) sạt lở đến sát nhà dân 

Do khó khăn về vốn nên khi kết thúc giai đoạn 1 vào năm 2015, giai đoạn 2 của dự án nói trên bị gián đoạn.

Từ tháng 10-2016, Bộ GTVT đã có quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 2 của dự án theo hình thức BOT.

Theo quyết định này, tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 2 là 1.337 tỉ đồng, nhưng đến nay dự án vẫn “giậm chân tại chỗ” khiến cuộc sống của người dân trong vùng dự án khốn đốn.

Theo Sở GTVT Tiền Giang, hiện nay có hơn 150 điểm sạt lở lấn sâu vào bờ kênh Chợ Gạo từ 2-20m, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hơn 2.000 hộ dân.

 Đặc biệt, trong thời gian qua đã có 3 người chết và hơn 30 căn nhà bị sập liên quan đến tình trạng sạt lở kênh Chợ Gạo đoạn chưa được đầu tư.

Ngoài ra, tình trạng xói mòn, sạt lở mất đường dân sinh và đường huyện 25B đã chia cắt khu dân cư với các tuyến đường giao thông chính của khu vực.

Mới đây, ngành chức năng của tỉnh Tiền Giang đã đi khảo sát và tổ chức di dời khẩn cấp gần 20 hộ dân sống trong vùng sạt lở. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa dừng lại nếu không đầu tư xây kè.

Ông Phan Vĩnh Thanh, phó giám đốc Sở GTVT Tiền Giang, cho biết trước mắt tỉnh sẽ ứng nguồn vốn khắc phục thiên tai để gia cố hoặc tạm di dời một số nhà dân có nguy cơ sạt lở cao.

Còn về lâu dài, dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2 đang trình Thủ tướng phê duyệt vào dự án phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam thay cho phương án BOT trước đây.

Như vậy chưa biết khi nào tuyến kênh này được thi công, trong khi người dân phải sống trong cảnh thấp thỏm hằng ngày vì lo sợ sạt lở.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : botdầu tưGTVTkênh Chợ Gạonhà dânsạt lởtiền giang

Các tin liên quan đến bài viết