Bắt tổng giám đốc và 120 nhân viên bán ‘dự án ma’

15:29 04/09/2023  Pháp Luật

Công an Đồng Nai vừa triệt xóa thành công một tổ chức lừa đảo bán “dự án ma”, đã bắt tổng giám đốc và 120 nhân viên đang dụ dỗ khách hàng.

Ngày 4/9, Công an Đồng Nai cho biết, vừa triệt xóa thành công một tổ chức lừa đảo núp bóng công ty kinh doanh bất động sản với quy mô hàng trăm người tham gia. Trong đó, Nguyễn Văn An (SN 1996) làm Tổng Giám đốc Công ty Lộc Phúc.

Công an Đồng Nai triệt xóa tổ chức lừa đảo bán “dự án ma”. Ảnh: CACC

Trước đó, ngày 31/8, Công ty Lộc Phúc tổ chức sự kiện mở “sàn giao dịch”, chở hàng chục khách từ nơi khác đến “dự án ma” thuộc xã An Viễn, huyện Trảng Bom (Đồng Nai).

Nhận được tin báo, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo triệt xóa tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.

Ngay lập tức, hàng trăm cảnh sát thuộc Công an tỉnh Đồng Nai đã chia thành nhiều tổ công tác, ập vào khống chế, bắt quả tang Nguyễn Văn An và 185 người có liên quan, trong đó có 122 nhân viên, 20 người được thuê đóng giả khách hàng tranh mua dự án và 43 khách hàng là nạn nhân, tất cả được mời về trụ sở làm việc.

Địa điểm tổ chức sàn giao dịch bán “dự án ma” ở xã An Viễn, huyện Trảng Bom. Ảnh: CACC

Cùng thời điểm, một tổ công tác khác phối hợp với Công an TP.HCM ập vào khám xét trụ sở Công ty Lộc Phúc thu giữ 50 thùng tài liệu, nhiều máy tính, thiết bị điện tử, hơn 2,4 tỷ đồng, 18 nghìn Yên Nhật; 3,5 nghìn USD; 24,3 lượng vàng; 7 ô tô để phục vụ công tác điều tra.

Các nhân viên khai nhận, tháng 6/2022, công ty bắt đầu tổ chức một số dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Để đưa khách hàng “vào tròng”, doanh nghiệp đã tuyển khoảng 100 sinh viên làm thêm, thực tập, làm nhân viên cấp dưới, sau đó hướng dẫn họ vào các trang mạng xã hội tìm những căn nhà đẹp ở TP.HCM chụp ảnh, đăng lên website của công ty và trang Chợ tốt để giới thiệu bán.

Nhiều người có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM đã liên hệ Công ty Lộc Phúc. Sau đó công ty này hẹn gặp tại một địa điểm rồi đưa khách lên xe 52 chỗ chở về Đồng Nai. Lúc này, trên xe được bố trí sẵn những “diễn viên quần chúng” là người thất nghiệp, lớn tuổi được thuê giả làm “cò mồi” lôi kéo, dụ dỗ khách hàng cùng tham gia.

Nhiều tài liệu, giấy tờ của Công ty Lộc Phúc bị niêm phong. Ảnh: CACC

Khi đến dự án, hàng chục nhân viên sẽ vây quanh giới thiệu sản phẩm với giá trị cao gấp nhiều lần giá trị thực tế của lô đất, liên tục thúc ép đặt cọc và tác động tâm lý làm cho khách hoang mang không có sự lựa chọn nào khác.

Sau khi khách hàng đã đặt cọc, người của công ty đưa khách đi công chứng ở một vị trí “hẻo lánh”. Về sau, nếu khách hàng có khiếu nại, tố cáo thì nhân viên trực tiếp giao dịch với họ sẽ hủy sim rác và chặn liên lạc.

Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, Trưởng Ban Chuyên án cho biết, qua điều tra ban đầu phát hiện, mỗi tháng công ty này thu lợi khoảng 20 tỷ đồng. Ngoài hành vi lừa đảo, công ty này còn có dấu hiệu của các tội danh khác, đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Theo Vietnamnet

Từ khóa : dự án mađồng nai

Các tin liên quan đến bài viết