Giám đốc CIA William Burns cho biết, khả năng thu thập tin tức tình báo nhằm chống lại các mối đe dọa cực đoan sẽ bị giảm nếu lính Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Nhận định trên được người đứng đầu Cục Tình báo Trung ương (CIA) đưa ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm 14/4.

“Vào thời điểm lính Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, năng lực thu thập tin tức và ngăn chặn các mối đe dọa sẽ bị giảm sút. Đơn giản đó là sự thật. Tuy nhiên sau khi rút lui, thì CIA và các cơ quan tình báo khác trong Chính phủ Mỹ vẫn sẽ giữ lại một số bộ phận tại đó, nhằm giúp đưa ra những dự đoán tình báo và chống lại các nỗ lực nhằm khôi phục lại tổ chức khủng bố al-Qaeda”, ông Burns nói với trang tin Reuters.

Tình báo Mỹ lo ngại hệ quả rút quân khỏi Afghanistan
Giám đốc CIA William Burns.

Trước đó, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kết luận rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ không còn mang tính quyết định trong việc đạt được hòa bình lâu dài ở Afghanistan, và nước Mỹ sẽ phải tập trung vào việc hỗ trợ cho tiến trình hòa bình đang diễn ra.

Theo trang tin Reuters, lời cảnh báo trên của ông Burns đã phản ánh mối lo ngại của một số chuyên gia.

“Nước Mỹ sẽ ‘thua thiệt’ trong việc giám sát các mối đe dọa, để từ đó có thể tiến hành ngăn chặn. Chính quyền Washington sẽ không còn có thể hợp tác trực tiếp với các lực lượng an ninh Afghanistan”, cựu cố vấn Nhà Trắng về Afghanistan, bà Lisa Curtis nói.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc hồi tháng 1/2021 cho biết, hiện còn khoảng 500 tay súng khủng bố al-Qaeda đang hoạt động tại Afghanistan, và lực lượng Taliban vẫn duy trì quan hệ mật thiết với tổ chức này. Tuy nhiên, phía Taliban đã phản bác nội dung bản báo cáo trên và tuyên bố rằng không hề có bất kỳ thành viên al-Qaeda còn hoạt động tại Afghanistan.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Afghanistanal-QaedaCIAMỹtình báo

Các tin liên quan đến bài viết