Mỹ dọa có hành động đơn phương chống lại Iran sau khi Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 26.2 trừng phạt Tehran vì vi phạm lệnh cấm vận vũ khí, không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp tên lửa, máy bay không người lái cho phiến quân Houthi ở Yemen.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters

“Nếu Nga tiếp tục che đậy cho Iran thì Mỹ và các đối tác cần có hành động của riêng mình. Nếu chúng ta không hành động trong Hội đồng Bảo an thì chúng ta phải tự hành động” – Reuters dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu với báo giới.

Sự phủ quyết của Nga là một thất bại đối với Mỹ, nước đã nhiều tháng vận động hành lang để trừng phạt Iran tại Liên Hợp Quốc, đồng thời đe dọa rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

“Rõ ràng là cuộc bỏ phiếu này sẽ không đưa ra quyết định về thỏa thuận hạt nhân. Điều tôi có thể nói là nó không giúp ích gì, chỉ chứng tỏ rất nhiều điều mà chúng tôi nghĩ là Iran đã vượt qua hành vi bất hợp pháp và nguy hiểm” – Đại sứ Haley nói tiếp.

Báo cáo tháng 11.2017 của các chuyên gia Liên Hợp Quốc theo dõi trừng phạt Iran cho thấy, kết quả kiểm tra nhiều mẫu tên lửa do phiến quân Houthi bắn vào Saudi Arabia “tương thích với tên lửa Qiam-1 do Iran thiết kế và sản xuất”. Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia không ủng hộ dự thảo. Ông cho rằng, những kết luận có tính “chọn lọc và gây tranh cãi” của các chuyên gia chưa được xác minh.

Một cuộc chiến tranh ủy nhiệm đang diễn ra ở Yemen giữa Iran và đồng minh Saudi Arabia của Mỹ. Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào Yemen từ năm 2015, ủng hộ quân chính phủ chiến đấu chống lại phiến quân Houthi đồng minh của Iran. Iran phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho Houthi.

Sau khi Hội đồng Bảo an bỏ phiếu hôm 26.2, phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Mỹ và Anh – nước soạn thảo dự thảo nghị quyết – lợi dụng Hội đồng để “thúc đẩy chương trình nghị sự của riêng mình và đổ lỗi tất cả những gì diễn ra ở Yemen cho Iran”.

Nguồn: Báo Lao động

Liên quan Cung cấp vũ khí cho HouthiDự thảo nghị quyết trừng phạt IranHội đồng Bảo an Liên hợp quốcIranMỹNgaPhủ quyết

TIN LIÊN QUAN