Tướng Mỹ Ben Hodges cựu chỉ huy lực lượng mặt đất của Mỹ ở châu Âu vừa lớn tiếng phàn nàn rằng Nga đang ngăn chặn các cuộc tập trận của NATO ở Biển Đen.

tuong my to cao nga dang ngan chan nato tap tran o bien den hinh anh 1

Tướng Ben Hodges cựu chỉ huy lực lượng mặt đất của Mỹ ở châu Âu.

Tướng Hodges đưa ra tuyên bố tương ứng khi trả lời phỏng vấn của báo Ukraine “Segodnya”. Theo lời ông này, khi các lực lượng của khối liên minh công bố địa điểm tập trận ở Biển Đen, dường như Nga đã lập tức đóng lối lưu thông qua đây. “Đó là hình thức phong tỏa tạm thời đối với Odessa. Không phải là chuyện ngẫu nhiên. Vì thế Romania và các đồng minh của chúng tôi rất lo ngại”, tướng Hodges nhận định.

Theo quan điểm của vị tướng, khối Liên minh cần mở mang lực lượng của mình ở khu vực Biển Đen để “có nhiều cơ hội hơn trong việc đảm bảo lưu thông hàng hải và bảo vệ NATO”.

Từ ngày 1/7 đến ngày 12/7, ở phía tây-bắc của Biển Đen cũng như ở các khu vực Nikolaev, Kherson và Odessa của Ukraine đã diễn ra cuộc tập trận hải quân “Sea Breeze 2019” của NATO. Trong cuộc tập trận huy động phần tham gia của máy bay và tàu chiến từ các nước thành viên liên minh – Mỹ, Anh, Canada, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Bulgaria, Hy Lạp, Romania, Đan Mạch, Latvia, Estonia, cũng như các đồng minh khác như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thụy Điển, Ukraine, Moldova, Gruzia.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định, việc tiến hành cuộc tập trận quy mô “Sea Breeze” là “ý tưởng nguy hiểm”. Theo quan điểm của ông Andrei Kozenko nghị sĩ Duma đại biểu Crimea, những cuộc tập trận này giống như hành động “trêu ngươi và nắn gân” nhưng khi cần Nga đã có đủ phương tiện để đáp trả sự khiêu khích.

Theo Dân việt

Từ khóa : biển đenNATO tập trận MgidNgatướng Mỹ

Các tin liên quan đến bài viết