![]() |
Làm thế nào để giữ chân nhân viên giỏi là một bài toán đối với các bạn trẻ khởi nghiệp |
Thậm chí đối với các công ty, tập đoàn lớn mạnh thì đề tài này vẫn là một trong những thử thách gần như thường trực, bởi vậy mà người ta mới có cả một bộ phận nhân sự để xử lý công việc này. Khoa học quản trị đúc kết biết bao nhiêu cách thức, chiêu thức mà hôm nay ai cũng có thể học miễn phí thông qua một vài cú nhấp chuột trên Internet. Nhưng đó là những trường hợp phổ biến thông thường trên thế giới. Vậy còn ở Việt Nam thì sao? Nhất là đối với một công ty rất nhỏ, một quán ăn rất nhỏ trong môi trường kinh doanh đặc thù của Việt Nam thì sao? Rõ ràng là không dễ, bởi vậy mà tôi thường xuyên nhận được các câu hỏi hay lời chia sẻ mang tính “cầu cứu” từ các bạn trẻ khởi nghiệp. Như một trường hợp gần đây, câu hỏi đại khái là: “Chú ơi quán cháu nhỏ xíu nên trả lương cũng khá khiêm tốn theo dạng partime (bán thời gian), mà cũng chẳng có con đường thăng tiến nào rõ ràng để hấp dẫn nhân viên. Thế nên mọi người cứ 1-2 tháng ra vô xoành xoạch, tốc độ xoay vòng khủng khiếp đến chóng mặt! Nếu là chú thì chú giải quyết như thế nào?”. Thật khó để có thể cho lời khuyên vì mỗi trường hợp mỗi khác, nhưng không vì thế mà người viết bài này không thể chia sẻ một ít kinh nghiệm và suy nghĩ của mình.