Sự ra đời những cửa hàng thực phẩm an toàn sẽ góp phần bình ổn thị trường, giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn thực phẩm hằng ngày, tạo động lực thúc đẩy các quầy sạp nâng cao nhận thức an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, một cửa hàng thực phẩm an toàn vừa khai trương tại huyện Hớn Quản đã bị các tiểu thương phản đối gay gắt.

TIỂU THƯƠNG BỨC XÚC 

Sáng 14-6, một clip do người dùng đăng lên Facebook cho thấy hình ảnh một số tiểu thương tại chợ Tân Khai tập trung trước cửa hàng thực phẩm an toàn. Mọi người tranh luận gay gắt về việc cửa hàng này bán thịt heo kèm theo hàng khuyến mãi; giẫm đạp lên miếng thịt và kéo sập cửa hàng thực phẩm an toàn. Tất cả đều thể hiện sự phẫn nộ, bức xúc. 

Cửa hàng thực phẩm an toàn vừa khai trương đã vấp phải sự phẫn nộ của tiểu thương chợ Tân Khai

Theo một số tiểu thương tại chợ Tân Khai, sự việc xảy ra là do việc quảng bá thực phẩm an toàn tại cửa hàng này đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Sau 2 ngày khai trương (13 và 14-6), cửa hàng này đã bán hết 4 con heo với sự quảng bá là heo an toàn, sạch. Trong khi đó, nguồn thịt của tiểu thương tại chợ cũng được kiểm soát, chứng nhận của cơ quan thú y từ trại nuôi đến chợ. Thế nhưng từ khi cửa hàng thịt heo an toàn khai trương, các tiểu thương tại chợ bán chưa được 1 con/ngày. Từ lý do này, các tiểu thương cho rằng sự hiện diện của cửa hàng thực phẩm an toàn Hớn Quản đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhiệm, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Tân Khai cho biết: “Trước đây, người dân bán thịt heo ở ngoài mặt đường thì bắt di dời vô nhà lồng để xây dựng hình ảnh mỹ quan cho chợ. Bây giờ họ lại cho mở cửa hàng ở đó để bán thịt heo. Ai muốn bán thì kêu vô chợ bán chung để cạnh tranh công bằng. Còn cửa hàng hoạt động ngay mặt đường thì tiểu thương chúng tôi ở bên trong làm sao buôn bán được?”. Tiểu thương Nguyễn Thị Lán cũng bức xúc: “2 năm trước chúng tôi bán ở đó thì chính quyền bắt di dời vào đây (nhà lồng – pv). Bán hàng thịt trong chợ, trước chợ thì trước mặt án ngữ bãi rác to, dưới chân nước thải chảy thành dòng. Người bán sống chung với ô nhiễm, người mua chẳng dám vào. Giờ họ mở cửa hàng ngay mặt đường vào chợ, phòng lạnh, hàng khuyến mãi nhiều ai mà không thích mua. Vị trí đó là đất công, trước khi cửa hàng hoạt động thì phải họp tiểu thương chứ, đằng này không nghe nói gì?”.

Mặt khác, điều khiến tiểu thương bức xúc là cửa hàng rao bán thịt heo sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng lại bán giá rẻ hơn. Khách hàng mua thịt với giá 50.000 đồng trở lên được tặng 1 hộp trứng gà loại 6 quả. Giá vừa rẻ vừa được khuyến mãi hậu hĩnh nên nhiều người “quay lưng” với thịt heo ở chợ. Tiểu thương đặt vấn đề: Có phải do đất công không phải đóng tiền thuê mặt bằng nên cửa hàng hạ giá bất thường để cạnh tranh không lành mạnh với các tiểu thương trong chợ? 

CẦN TẠO MÔI TRƯỜNG KINH DOANH LÀNH MẠNH

Cửa hàng thực phẩm an toàn Hớn Quản thành lập trên cơ sở phối hợp giữa Trạm Trồng trọt – Bảo vệ thực vật, Trạm Chăn nuôi – Thú y và UBND xã Tân Khai. Theo đại diện cửa hàng, đây là việc làm thực hiện chủ trương của lãnh đạo huyện là xây dựng các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn phục vụ tận tay người tiêu dùng. Do cửa hàng mới đi vào hoạt động nên chưa lường hết những khó khăn, vướng mắc trong kinh doanh.

Ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng trạm Trồng trọt – Bảo vệ thực vật huyện Hớn Quản cho biết: Chúng tôi sẽ phối hợp với UBND xã mời các tiểu thương hội ý cùng tìm giải pháp cụ thể. Mục tiêu quan trọng nhất là xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng để phục vụ người tiêu dùng.

Nhà lồng bán thịt heo trong chợ Tân Khai vắng khách mua

Đặt vấn đề về nguồn gốc thực phẩm, ông Trần Hiển, Chủ tịch UBND xã Tân Khai cho biết: Tân Khai có 4 tổ hợp tác trồng trọt và chăn nuôi. Việc thành lập cửa hàng sẽ tạo thành chuỗi liên hoàn từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm của những tổ hợp tác. Trước mắt, khi chưa có nguồn cung, thực phẩm bán tại cửa hàng được lấy từ Công ty CP chăn nuôi Việt Nam và những đơn vị có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Khi 4 tổ hợp tác đảm bảo nguồn cung thì cửa hàng sẽ tiếp nhận sản phẩm của các tổ này. 

Năm 2017 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn làm năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc phát triển các điểm kinh doanh thực phẩm an toàn không chỉ tạo cơ hội cho người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng mà còn nâng cao ý thức, trách nhiệm của tiểu thương trong thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần có bước đi cụ thể, tuyên truyền sâu rộng để tạo sự đồng thuận của người dân.

Nguồn Báo Bình Phước

Từ khóa : an toàn thực phẩmcửa hàngtiểu thương

Các tin liên quan đến bài viết