Công an Đồng Nai vừa bắt giữ Loan “cá” cùng đồng phạm có hành vi uy hiếp, ép buộc thu tiền ‘bảo kê’ các tiểu thương buôn bán tự phát trước cổng Khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Công an Đồng Nai bắt băng Loan cá chuyên trấn lột, bảo kê tiểu thương - Ảnh 1.

Các nghi can “bảo kê” tại KCN Thạnh Phú bị bắt giữ 

Chiều 5-5, Công an tỉnh Đồng Nai cho hay vừa bắt khẩn cấp băng nhóm thu tiền bảo kê hàng trăm tiểu thương, người bán tự phát trước cổng Khu công nghiệp (KCN) Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Trong đó, 2 nghi can Lý Thị Loan (còn gọi là Loan “cá”, 39 tuổi) và Hoàng Thị Tuyết Nhung (35 tuổi, cùng ngụ TP Biên Hòa) được xác định là người cầm đầu.

Thông tin ban đầu, khoảng 15h cùng ngày, Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động bắt quả tang băng nhóm của Loan “cá” đang trực tiếp thu tiền bảo kê của một số tiểu thương buôn bán trước cổng KCN Thạnh Phú.

Cùng lúc, hơn 100 cảnh sát hình sự, cơ động bao vây, khống chế Loan “cá” cùng các nghi can khác, thu giữ một số tang vật liên quan.

Bước đầu, công an xác định băng nhóm trên hoạt động trên đường Đồng Khởi và tỉnh lộ 768, đoạn trước cổng Công ty TNHH Changshin VN (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), nơi tập trung hàng trăm tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ các mặt hàng thiết yếu cho công nhân trong KCN Thạnh Phú.

Công an Đồng Nai bắt băng Loan cá chuyên trấn lột, bảo kê tiểu thương - Ảnh 2.

Công an lấy lời khai một nghi can 

Loan “cá” cùng đồng phạm dùng vũ lực đe dọa, buộc các tiểu thương buôn bán tự phát tại đây phải nộp tiền “bảo kê” tháng từ 1 – 1,5 triệu đồng. Đối với những người buôn bán dạo thì nhóm của Loan thu theo ngày, với số tiền 50.000 đồng/ngày.

Dù rất bức xúc nhưng để “yên thân” buôn bán, các tiểu thương đành chấp nhận đóng tiền bảo kê cho nhóm của Loan “cá”.

Chị N.T.D. – một nạn nhân của băng nhóm trên – cho biết việc thu tiền “bảo kê” đã xảy ra một thời gian khá dài. Chị D. bán từ sáng tới trưa phải đóng tiền “chỗ” là 1,2 triệu đồng/tháng. Còn người bán buổi chiều đến tối sẽ bị nhóm này thu tiếp thêm một lần.

Công an Đồng Nai bắt băng Loan cá chuyên trấn lột, bảo kê tiểu thương - Ảnh 3.

Hơn 100 cảnh sát hình sự, cơ động được huy động để triệt phá băng nhóm của Loan “cá”

Từ tin báo của người dân, PC02 Đồng Nai đã lập chuyên án điều tra và bắt nóng Loan “cá” cùng đồng phạm. Sau khi các nghi can bị bắt, hàng chục tiểu thương đang làm đơn tố cáo băng nhóm “bảo kê” này.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, đến gần 19h, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hơn 10 nghi can có liên quan đến việc trấn lột tiểu thương đòi tiền “bảo kê”.

Hiện công an đang tiếp tục lấy lời khai của những người liên quan, trích xuất camera an ninh và tiến hành khám xét nhà của các nghi can để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : dân bắt kẻ đòi tiền bảo kê máy gặtđồng naikhu công nghiệptiền bảo kêtiểu thương

Các tin liên quan đến bài viết