“Đây sẽ là lời nhắc nhở đối với tất cả các quốc gia khi họ theo đuổi các thỏa thuận với Trung Quốc trong tương lai”, đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, nói.

Tướng Mỹ tố Trung Quốc bùng kèo họp quân sự, Bắc Kinh phủ nhận - Ảnh 1.

Đô đốc Phil Davidson

Phản ứng trước các phát ngôn của đô đốc Davidson ngày 17-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã gọi các cáo buộc của Mỹ là “không chính xác” và vô trách nhiệm.

Hãng tin Reuters trước đó dẫn thông cáo của quân đội Mỹ cho biết theo dự kiến ban đầu, các tướng tá quân đội Trung Quốc sẽ tham gia một cuộc họp trực tuyến về Thỏa thuận Tham vấn quân sự hàng hải (MMCA). Cuộc họp kéo dài trong 3 ngày, từ 14 đến 16-12 năm nay với nội dung chủ yếu bàn về an toàn hàng hải.

Tuy nhiên, theo đô đốc Davidson, quân đội Trung Quốc đã “bùng kèo” vào phút chót mà không một lời báo trước với phía Mỹ. “Đây là một ví dụ khác cho thấy Trung Quốc không tôn trọng các thỏa thuận của mình”, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ nêu quan điểm.

“Hành động lần này của Bắc Kinh sẽ là lời nhắc nhở đối với tất cả các quốc gia khi họ theo đuổi các thỏa thuận với Trung Quốc trong tương lai”, tướng Davidson nhắn nhủ.

Các cuộc đối thoại MMCA diễn ra gần như mỗi năm giữa quân đội Mỹ và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) kể từ năm 1998 đến nay, theo Reuters. Cơ chế này được thiết kế để xem xét, ngăn chặn các tình huống va chạm và tính toán sai lầm giữa quân đội hai nước trong khu vực, đặc biệt tại Biển Đông.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao Trung Quốc lại rút khỏi cuộc họp. PLA chưa lên tiếng bình luận.

Dưới thời chính quyền Donald Trump, tần suất tàu chiến Mỹ tới Biển Đông đã tăng lên đáng kể. Với danh nghĩa đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, các khu trục hạm và tuần dương hạm của Mỹ đã nhiều lần áp sát các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng, quân sự hóa bất hợp pháp trong khu vực.

Phía Mỹ nhấn mạnh hành động của họ nhằm thể hiện sự phản đối với các yêu sách hàng hải vô lý mà Trung Quốc đã đưa ra.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Bắc kinhbùng quân sựMỹtrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết