Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nhắc lại đe dọa sẽ áp thuế lên 267 tỷ USD các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh trả đũa các biện pháp gần đây của Mỹ trong cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Reuters đưa tin, khi trò chuyện với các phóng viên ở Phòng Bầu Dục, ông Trump còn nói rằng đến nay Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng đạt tới một thỏa thuận về thương mại.

Ông Trump dọa giáng tiếp đòn thuế vào Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump 

“Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận, và tôi nói họ vẫn chưa sẵn sàng. Tôi chỉ nói họ chưa sẵn sàng thôi. Và chúng tôi đã hủy một số cuộc gặp, bởi vì tôi nói họ chưa sẵn sàng đạt một thỏa thuận”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Khi được hỏi liệu ông có định áp đặt thêm các mức thuế mới trong trường hợp Trung Quốc đáp trả, Tổng thống Trump trả lời: “Chắc chắn, tất nhiên”. Ông bình luận thêm rằng sự bất cân bằng thương mại của Mỹ với Trung Quốc hiện tại có nghĩa là “họ đã trả đũa rồi đấy”.

Tháng trước, ông Trump đã đánh thuế lên tổng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Ông cũng từng dọa sẽ hành động thêm nếu bị đáp trả. Sau đó, Bắc Kinh cũng giáng thuế vào các mặt hàng Mỹ trị giá 60 tỷ USD.

Cùng ngày 9/10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã cắt giảm các dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2018 và 2019, viện dẫn cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : chiến tranh thương mạiMỹthuếtrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết