Truyền thông Mỹ cho hay Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã gửi yêu cầu tôn trọng “Một Trung Quốc” cho hơn 30 hãng bay nước ngoài, bao gồm một số công ty hàng không Mỹ.

Trung Quốc yêu cầu các hãng bay tôn trọng Một Trung Quốc - Ảnh 1.

Khoảng 36 hãng bay, gồm các hãng Mỹ, đã bị yêu cầu thay đổi nhìn nhận về Đài Loan 

Trong một động thái mới đây, Trung Quốc đã yêu cầu các hãng hàng không nước ngoài thay đổi nội dung trên website, theo đó phải xem Đài Loan và các vùng lãnh thổ khác như Hong Kong và Macau là một phần của Trung Quốc. Việc này vấp phải phản ứng chính thức từ Mỹ.

Truyền thông Mỹ cho hay Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã gửi yêu cầu trên cho hơn 30 hãng bay nước ngoài, bao gồm một số công ty hàng không Mỹ. Phía Trung Quốc yêu cầu các hãng này xóa tất cả thông tin đề cập việc Đài Loan, Hong Kong và Macau không thuộc Trung Quốc.

Việc này gặp phải phản ứng từ phía Mỹ, khi Nhà Trắng khẳng định Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu “cực quyền một cách vô lý”, thao túng mọi thứ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu hôm 5-5 (giờ Mỹ): “Đây là kiểu cực quyền vô lý. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa và ép buộc các hãng hàng không và công dân Mỹ”.

Bà Sanders sử dụng chữ “Orwellian” của nhà văn George Orwell để nói rằng Chính phủ Trung Quốc đã áp đặt quan điểm chính trị lên người dân và các công ty Mỹ. Trong khi đó, phía Trung Quốc đến ngày 6-5 chưa có phản ứng nào về điều này.

Hiện tại Trung Quốc vẫn yêu cầu các nước tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”, tức không chấp nhận bất kỳ ai xem Đài Loan, Hong Kong, Macau hay Tây Tạng là “quốc gia”. Thay vào đó, các đặc khu kinh tế, hành chính hay vùng lãnh thổ này phải là các tỉnh của Trung Quốc.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : "một Trung Quốc"Đài Loanhãng hàng khôngtrung quoc

TIN LIÊN QUAN