Các cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ và Philippines đã thảo luận về mối quan tâm chung của cả hai phía, liên quan tới các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông.

Mỹ - Philippines điện đàm về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông
Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan

Reuters dẫn tin từ Nhà Trắng cho biết, cuộc điện đàm giữa quan chức hai nước diễn ra vào ngày 31/3.

Phía Philippines mô tả sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc gần một rạn san hô ở Biển Đông là “tràn ngập và đe dọa”. Manila cho rằng các tàu này do lực lượng dân quân biển của Trung Quốc điều khiến. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, các tàu đó neo đậu để tránh biển động, không có dân quân trên tàu.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan và người đồng nhiệm Philippines Hermogenes Esperon đã “nhất trí rằng Mỹ và Philippines sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đáp lại những thách thức ở Biển Đông”, Nhà Trắng cho biết.

“Ông Sullivan nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ sát cánh với đồng minh Philippines trong việc gìn giữ trật tự hàng hải thế giới dựa trên luật lệ và tái khẳng định việc áp dụng Hiệp ước Quốc phòng chung Mỹ-Philippines tại Biển Đông”, Nhà Trắng cho biết thêm.

Canada, Australia, Nhật và nhiều quốc gia khác đã bày tỏ lo ngại về các ý định của Trung Quốc.

Trước đó, ông Greg Poling thuộc tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á – một tổ chức cố vấn có trụ sở tại Mỹ, chuyên theo dõi chặt chẽ các xung đột lãnh thổ cho hay: “Việc Trung Quốc triển khai tàu ở rạn san hô không phải mới, nhưng các con số đang tăng lên”.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : biển Đôngcố vấn an ninhMỹnhà trắngphilippinestrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết này