Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc bằng các biện pháp quân sự “bền vững, kiên quyết và áp đảo”.

Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả quân sự áp đảo với tập trận Mỹ - Hàn - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 5-11-2022 cho thấy hai máy bay ném bom hạng nặng B-1B của Không quân Mỹ, bốn tiêm kích F-35 của Không quân Hàn Quốc và bốn chiếc F-16 của Không quân Mỹ bay trên bầu trời Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung 

Sáng 7-11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên dẫn tuyên bố từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết: “Triều Tiên sẽ tiếp tục phản ứng với tất cả các cuộc tập trận mô phỏng chiến tranh chống lại CHDCND Triều Tiên của kẻ thù bằng các biện pháp quân sự thực tế bền vững, kiên quyết và áp đảo”.

Theo Hãng tin AFP, cảnh báo trên được đưa ra sau một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào tuần trước, trong đó có bốn tên lửa đạn đạo phóng vào hôm 5-11, trong lúc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay của hai nước.

Tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên mô tả các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên là “câu trả lời rõ ràng” cho cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vào tuần trước, đồng thời cho biết đây là “các hoạt động quân sự tương ứng”.

“Các động thái khiêu khích quân sự của kẻ thù càng kéo dài, Quân đội Nhân dân Triều Tiên sẽ càng chống trả chúng một cách triệt để và không thương tiếc” – tuyên bố nêu.

Hàng trăm máy bay chiến đấu của Mỹ và Hàn Quốc, trong đó có cả máy bay ném bom hạng nặng B-1B, đã tham gia cuộc tập trận “Cơn bão cảnh giác” (Vigilant Storm) vào tuần trước.

Đây là lần đầu tiên các máy bay B-1B bay đến bán đảo Triều Tiên kể từ tháng 12-2017.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết động thái này thể hiện “khả năng và tình trạng sẵn sàng đáp trả kiên quyết bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên”.

Các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc từ lâu đã gây ra phản ứng mạnh từ Triều Tiên. Bình Nhưỡng coi đây là cuộc diễn tập cho một cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Hàn quốcMỹtập trậnTriều Tiên

Các tin liên quan đến bài viết