Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/2) đã có phản ứng trước việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này ở vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

“Chúng tôi cảm thấy bất bình và phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng vũ lực để tấn công vào khinh khí cầu dân sự. Trung Quốc đã nhiều lần thông báo cho phía Mỹ là khinh khí cầu trên hoạt động với mục đích dân sự, và vì lý do bất khả kháng nên mới bay vào nước Mỹ. Đây hoàn toàn là tình huống ngẫu nhiên. Chúng tôi rõ ràng đã yêu cầu phía Mỹ cần xử lý việc này một cách bình tĩnh, chuyên nghiệp và kiềm chế”, thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, viết.

Khinh khí cầu của Trung Quốc bị tiêm kích Mỹ bắn hạ. 

“Đây rõ ràng là phản ứng thái quá và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế. Chúng tôi kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty có liên quan, đồng thời bảo lưu quyền đưa ra những phản ứng cần thiết”, thông cáo trên viết thêm.

Theo hãng thông tấn CNN, thông cáo trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Lầu Năm Góc thông báo tiêm kích Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc tại vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

“Một tiêm kích F-22 đã bắn hạ khinh khí cầu này ở địa điểm cách bờ biển bang Nam Carolina 6 hải lý. Các tàu cứu hộ đã được triển khai để thu hồi các mảnh vỡ”, đại diện Lầu Năm Góc cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay sau đó đã gửi lời chúc mừng tới viên phi công thực hiện vụ bắn hạ.

“Để không gây thiệt hại cho người dân, Không quân Mỹ đã quyết định thời điểm bắn hạ khinh khí cầu sẽ là lúc nó bay vào phạm vi 12 hải lý. Họ đã bắn hạ khí cầu thành công, và tôi muốn dành những lời ngợi khen cho lực lượng không quân”, ông Biden nói.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Khinh khí cầuMỹtrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết