Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả, thu lợi trên 20 tỷ đồng

09:58 23/06/2023  Pháp Luật

Công an TP Hà Tĩnh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, thu lợi bất chính hơn 20 tỷ đồng.

Tối 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố 24 bị can về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cơ quan điều tra,  từ năm 2019 đến nay, nhóm đối tượng lừa đảo đã lên mạng quảng cáo làm giả giấy tờ, chúng đã sản xuất, in ấn và mua bán hàng ngàn bằng cấp, giấy tờ giả cho người mua ở nhiều tỉnh, thành phố.

Đây là đường dây làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức có nhiều đối tượng tham gia, hoạt động ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, có sự cấu kết chặt chẽ, phân công vai trò với từng đối tượng và có nhiều thủ đoạn để che giấu công an.

Sau thời gian tổ chức đấu tranh, công an xác định các đối tượng có liên quan đến đường dây tội phạm này gồm: Nguyễn Văn Giỏi (SN 1994, trú tỉnh Vĩnh Phúc), Phạm Văn Mạnh (SN 1982) và Nguyễn Thị Hằng (SN 1985) cùng trú tại  Hà Nội; Phạm Văn Minh (SN 1993, trú tỉnh Thái Bình).

Các đối tượng nằm trong đường dây làm giả giấy tờ. 

Ngày 17/3, Công an TP Hà Tĩnh đã huy động 20 các bộ, chiến sỹ, chia thành 3 mũi công tác để đấu tranh bắt giữ các đối tượng nói trên.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ gần 2.000 con dấu các loại của nhiều cơ quan, tổ chức trên cả nước; hơn 1.900 phôi bằng trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, chứng chỉ các loại; 4 bộ máy tính; 3 máy in màu; 1 máy khắc dấu cùng nhiều điện thoại di động và nhiều tài khoản ngân hàng các loại.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, vào năm 2019, Phạm Văn Mạnh lên mạng xã hội tìm hiểu và nghiên cứu cách thức làm các loại giấy tờ giả. Sau đó, Mạnh đăng bài quảng cáo làm giấy tờ giả và tuyển cộng tác viên thì Nguyễn Văn Giỏi đã liên lạc và nhận làm cộng tác viên tìm khách hàng.

Giấy tờ giả công an thu giữ được.

Khi có khách liên hệ đặt mua các loại giấy tờ giả, các đối tượng làm và yêu cầu cung cấp địa chỉ nhận hàng. Sau khi “sản xuất” xong giấy tờ giả cho khách hàng, Phạm Văn Minh có nhiệm vụ đi gửi cho khách theo địa chỉ mà Mạnh cung cấp. Tiền được chuyển vào một tài khoản do Mạnh quản lý.

Mở rộng vụ án, công an bắt giữ và khởi tố thêm 20 đối tượng trú tại nhiều tỉnh, thành cũng nằm trong đường dây làm giả giấy tờ nói trên.

Các đối tượng “làm ăn” cùng nhau nhưng chưa gặp mặt nhau. Tất cả đều sử dụng tài khoản ẩn danh để liên hệ, trao đổi và thanh toán qua các tài khoản ngân hàng không chính chủ.

Từ 2019 đến nay, các đối tượng thu lợi bất chính hơn 20 tỷ đồng.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Hà Tĩnhlàm giả

Các tin liên quan đến bài viết