Ngày 9-11, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa triệt phá một đường dây làm giấy tờ giả với thủ đoạn tinh vi, khởi tố 23 bị can và thu giữ nhiều tài liệu, tang vật để phục vụ điều tra.

Một số bị can trong đường dây làm giấy tờ giả - Ảnh: CACC

Một số bị can trong đường dây làm giấy tờ giả 

Theo tài liệu điều tra, tháng 8-2023, tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện Nguyễn Kim Long (43 tuổi, ngụ tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đang giao dịch bán một ô tô bán tải có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc xác minh chiếc xe Long đang bán đang thế chấp trong ngân hàng, giấy biên nhận thế chấp ngân hàng cũng là giấy tờ giả được một số nghi phạm làm ra để sử dụng.

Long là đối tượng hình sự, có 2 tiền án chưa được xóa án tích. Long thường xuyên mua bán ô tô cũ không rõ nguồn gốc, xe đang thế chấp trong ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác và có dấu hiệu của hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để thực hiện việc mua bán xe.

Sau khi bắt giữ Long, công an mở rộng điều tra đã phát hiện một đường dây sản xuất giấy tờ giả hoạt động với thủ đoạn tinh vi. Đường dây này chia làm nhiều nhóm để hoạt động gồm nhóm lập trình website và chạy quảng cáo; nhóm tiếp cận khách hàng có nhu cầu làm giấy tờ giả; nhóm chuyên cung cấp máy móc, phôi bằng; nhóm sản xuất giấy tờ giả; nhóm sử dụng giấy tờ giả…

Các tang vật trong đường dây làm giấy tờ giả - Ảnh: CACC

Các tang vật trong đường dây làm giấy tờ giả 

Với những tài liệu thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 23 bị can về hành vi làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Công an cũng tạm giữ 23 ô tô, 40 điện thoại di động, 10 máy tính, 10 máy in các loại, 3 máy in thẻ nhựa, 239 triệu đồng và hàng trăm con dấu giả, hàng trăm phôi và bằng lái xe, căn cước công dân, giấy đăng ký xe đã làm giả, để phục vụ điều tra.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong – giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh – cho biết việc các nghi phạm sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, làm giả văn bằng, tài liệu đã gây bức xúc trong dư luận. Sử dụng tài liệu, con dấu giả ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, công bằng xã hội, để lại nhiều hệ lụy, nhất là đối với các lĩnh vực giáo dục, y tế. Nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Hà TĩnhLàm giấy tờ giả

Các tin liên quan đến bài viết