Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Tĩnh đang làm rõ hai đối tượng liên quan trực tiếp đưa người dân ở Hà Tĩnh sang Campuchia lao động trái phép. Tại Campuchia, người lao động Việt Nam bị bóc lột, cưỡng bức.

Nguyễn Tiến Dũng (SN 1998, trú xã Kim Song Trường, Can Lộc, Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Tuyền (SN 1994, trú xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) là 2 đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ đưa người dân ở địa bàn Hà Tĩnh sang lao động tại Campuchia.

Theo Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Tĩnh, gần đây đơn vị tiếp nhận nhiều đơn đề nghị giải cứu của những gia đình có người thân bị lừa sang Campuchia lao động rồi bị bóc lột, cưỡng bức.

Kết quả điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thông qua mạng xã hội (Zalo, Facebook, WeChat..), các đối tượng ở Campuchia đã đăng tải thông tin tuyển dụng người ở Việt Nam vào làm việc, với tính chất công việc giản đơn, yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin. Mức lương được trả rất cao (từ 700 – 1.000 USD/tháng) và mọi chi phí đi lại được chi trả trước…

Các đối tượng ở Campuchia đã móc nối với đối tượng ở Việt Nam để liên lạc, hướng dẫn nạn nhân cách thức vượt biên trái phép qua Campuchia thông qua các đường mòn, lối mở, đường đồng ruộng…

Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng. 

Khi đến địa bàn Campuchia đã có người chờ sẵn, đưa người lao động đến các điểm tập kết của công ty nhưng không do người Việt Nam làm chủ.

Những lao động này được giao công việc và hướng dẫn lập các tài khoản mạng xã hội quảng cáo cho các trang website đánh bạc trực tuyến; giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam.

Đặc biết, người lao động bị bóc lột, cưỡng bức bằng nhiều hình thức; bị ép thực hiện các “chỉ tiêu” về số lượng tiền, người tham gia đánh bạc hoặc số tiền lừa đảo được trong tháng, nếu không hoàn thành sẽ bị phạt với mức phạt từ 1.000 USD trở lên.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tuyền tại cơ quan điều tra. 

Để tránh các nạn nhân bỏ trốn, các đối tượng bố trí người canh gác, quản thúc nghiêm ngặt, không cho liên lạc về gia đình, nếu nạn nhân chống đối sẽ bị đánh đập, chích điện, không cho ăn uống.

Theo cơ quan điều tra, hầu hết các nạn nhân người Việt bị lôi kéo, dụ dỗ sang Campuchia làm việc đều không hoàn thành “chỉ tiêu”. Các nạn nhân muốn được thả về nước thì yêu cầu liên hệ với gia đình đòi tiền chuộc từ từ 5.000 – 7.000 USD. Nhóm người này đe dọa nếu không đưa tiền chuộc đúng hẹn thì sẽ đánh đập, chặt tay chân.

Quá trình điều tra, Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Ngọc Tuyền là 2 đối tượng liên quan trực tiếp đến các vụ việc đưa người dân trên địa bàn Hà Tĩnh sang lao động tại Campuchia trong thời gian qua. Hai đối tượng này đã bị khởi tố về tội mua bán người.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Hà Tĩnhmua bán người

Các tin liên quan đến bài viết này