Trong khi hầu hết tỉnh thành trên cả nước có mưa dông, khu vực xảy ra cháy rừng ở miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt, dự báo đến ngày 3-7 mới dịu bớt. Tại TP.HCM, từ sáng sớm 1-7 nhiều quận huyện đã có mưa.

TP.HCM mưa sáng sớm, hôm nay ba miền mưa dông - Ảnh 1.

Mưa sớm khiến thời tiết TP.HCM trong sáng 1-7 se se lạnh 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 1-7, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 100mm, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ngày và đêm 1-7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chiều tối và đêm 1-7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Riêng các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nơi đang xảy ra cháy rừng, dự báo còn tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, đến ngày 3-7 nắng nóng mới dịu bớt.

TP.HCM mưa sáng sớm, hôm nay ba miền mưa dông - Ảnh 2.

Dự báo lượng mưa 24h ở các khu vực

Tại Nam Bộ, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định trong ngày 1-7, các tỉnh thành trời vẫn nhiều mây, ban ngày có nắng gián đoạn, tuy nhiên cường độ nắng không mạnh nên nhiệt độ cao nhất trong ngày vẫn phổ biến trong khoảng 30-33 độ C.

Mưa xuất hiện ở nhiều nơi vào cả buổi sáng cũng như trưa và chiều, tuy nhiên mưa vẫn tập trung vào trưa và chiều là chính với lượng giảm so với hôm qua.

Một vài nơi còn có mưa vừa, mưa to, chủ yếu ở khu vực phía tây bắc như Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Tháp và vùng ven biển từ Vũng Tàu đến Sóc Trăng. Trong cơn mưa dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Mưa kéo dài trong nhiều ngày khiến độ ẩm không khí cao. Sáng sớm 1-7, tại TP.HCM thời tiết hơi se lạnh, xuất hiện sương mù mỏng.

TP.HCM mưa sáng sớm, hôm nay ba miền mưa dông - Ảnh 3.

Tại TP.HCM, từ sáng sớm 1-7 nhiều quận huyện đã có mưa

TP.HCM mưa sáng sớm, hôm nay ba miền mưa dông - Ảnh 4.

Do độ ẩm không khí cao, tại TP.HCM xuất hiện sương mù mỏng 

TP.HCM mưa sáng sớm, hôm nay ba miền mưa dông - Ảnh 5.

Các tòa nhà cao tầng mờ ảo trong sương mù

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 1-7:

Phía Tây Bắc Bộ có mây, sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Sơn La – Hòa Bình có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C; cao nhất 31-34 độ C, Nam Sơn La – Hòa Bình 33-36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng đồng bằng có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, có nơi dưới 26 độ C; cao nhất 31-34 độ C, riêng đồng bằng 34-36 độ C.

Khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, cao nhất 34-36 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác kèm khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C, phía Bắc có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Bắc Bộmùa lũnắng nóng gay gắtsương mùthời tiếtTP HCM

Các tin liên quan đến bài viết