Trước ngày 30 Tết, hàng chục cây đào chuyển từ miền Bắc vào TP.HCM đã bị chủ vườn vứt bỏ, còn hoa cúc tràn ngập các chợ, sức tiêu thụ rất chậm.

Tại công viên Gia Định (quận Gò Vấp), đến đầu giờ chiều 29 Tết, hàng nghìn gốc đào được chuyển từ các tỉnh miền Bắc vào vẫn chưa bán được.

Những loại đào được các nhà vườn đưa từ Hà Nội, Hải Dương vào có kích thước khác nhau. Đào thu hút lượng lớn khách ghé xem nhưng số người mua rất ít.

Những cây đào đã bung hoa, còn rất ít nụ để trưng mấy ngày Tết. Các chủ vườn cho biết năm nay đào chuyển vào không đẹp như những năm trước. Tại miền Nam, thời tiết nắng nóng khiến hoa càng nhanh xấu hơn.

Hàng chục gốc đào loại nhỏ bị chủ vườn vứt bỏ từ sáng 28 Tết khi vẫn còn bọc nylon, nằm bên cầu bộ hành đường Hoàng Minh Giám chờ xe rác thu gom vào trưa 30 Tết.

Một số cây lớn lâu năm, có dáng đẹp, giá tiền triệu bị bỏ lại.

Anh Thịnh, chủ vườn từ Hải Dương, cho biết anh và đồng hương mang 200 cây đào từ quê vào trưng bán từ ngày 23 âm lịch. Tuy nhiên, đến chiều 29 tết mới chỉ bán được hơn 30 cây. “Trời nắng quá, đào nhanh chết nên năm nay đành chấp nhận lỗ nặng. Chúng tôi hy vọng bán được một ít nữa trước khi cưa gốc vứt bỏ để trả mặt bằng vào trưa 30 Tết”, chủ vườn buồn nói.

“Là người miền Bắc nên năm nào vợ chồng tôi cũng mua đào chơi Tết. Chưa năm nào đào xấu như năm nay, chọn mãi mới được một cây ưng ý với giá 900.000 đồng”, một khách hàng tên Liên, quận Gò Vấp cho hay.

Bên cạnh đó, đào Nhật Tân loại nhỏ trồng trong chậu với giá trên dưới 1 triệu đồng cũng còn số lượng khá nhiều. Một tiểu thương cho biết đây là loại đào được nhiều người lựa chọn năm nay, nếu bán không hết cũng đành vứt bỏ chứ không mang về được.

Tại các chợ hoa ở công viên, một số tuyến đường, số lượng các loại cúc trong chiều 29 Tết vẫn còn rất nhiều. Khu công viên Gia Định khung cảnh như một “rừng cúc”, nhuộm màu vàng rực.

Theo các tiểu thương, sức mua thời điểm hiện tại so với năm trước rất thấp. Giá trung bình có xu hướng giảm mạnh 20-30%, đặc biệt là những điểm thuê mặt bằng bán ở công viên. Rất nhiều tiểu thương, nhà vườn vẫn còn số lượng lớn cúc chưa tiêu thụ được.

Bà Thuần (quận Phú Nhuận) lựa chọn được 2 cặp hoa cúc với giá 180.000 đồng/cặp bên đường Hoàng Minh Giám. “Năm nay hoa cúc bạt ngàn nên có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, một số loại nhỏ giá vẫn chưa giảm nhiều so với thời điểm năm ngoái”, vị khách 75 tuổi này cho hay.

Anh Lê Xuân Yên, một người bán cúc rơi vào cảnh trớ trêu. Anh lần đầu đăng ký bán hoa cúc nhưng ban tổ chức sắp xếp khu vực bán đào nên gặp cảnh ế ẩm. “Nhập gần 300 chậu từ Nha Trang vào bán hôm 22 tháng Chạp nhưng đến giờ mới bán được rất ít chậu. Tôi chịu lỗ nặng, giảm giá mạnh từ mấy hôm nay nhưng vẫn không tiêu thụ được”, tiểu thương đến từ Thanh Hóa cho biết.

Cũng trong hoàn cảnh như các tiểu thương, chủ vườn ở chợ hoa, nhiều người bán cúc hai biên các tuyến đường trên địa bàn thành phố cũng đang lâm vào cảnh ế ẩm, ít người mua.

Anh Vũ chuyển 100 chậu cúc từ Đà Lạt xuống hôm 22 tháng Chạp, thuê mặt bằng bên đường Phạm Văn Đồng, nhưng đến chiều nay mới chỉ bán được hơn chục cặp với giá 700.000 đồng/cặp. “Hiện giảm giá sâu hơn nữa nhưng không ai mua. Tôi phải thuê xe chở đi huyện Hóc Môn hi vọng bán giá rẻ để tiêu thụ hết không thì càng lỗ nặng”, tiểu thương quê Đắk Lắk nói.

Lê Quân

Nguồn ZING NEWS : https://news.zing.vn/dao-mien-bac-bi-vut-bo-som-truoc-30-tet-o-tphcm-post1039205.html

Từ khóa : kinh doanh hoa tếtTP HCM

Các tin liên quan đến bài viết