Cuộc sống vợ chồng muốn hòa thuận bền vững thì phải tuân thủ những quy tắc nhất định, nếu một trong hai người phạm phải, hôn nhân sẽ khó hạnh phúc.

Vợ chồng muốn có mối quan hệ tốt đẹp lâu dài thì cần phải có kỹ năng để hòa hợp với nhau, chỉ khi hòa hợp thì tình cảm mới có thể nảy nở, thắm thiết, bền chặt.

Những năm gần đây, tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng khiến nhiều người mang tâm lý sợ hãi hôn nhân. Nhưng trên thực tế, trong quá trình chung sống vợ chồng, có một số nguyên tắc then chốt mà bạn không nên chạm vào, chỉ cần bạn tránh xa những điều cấm kỵ này thì sẽ không xảy ra mâu thuẫn, tình cảm sẽ bền vững, hôn nhân sẽ ổn định, hạnh phúc.

Dưới đây là ranh giới đỏ mà các cặp vợ chồng không nên vi phạm:

1. Đánh vợ

Đàn ông to khỏe về thể chất, nếu đánh vợ – người yếu thế hơn thì sẽ giống như sự đoạn tuyệt tình cảm với nhau, quan hệ sứt mẻ, thậm chí có phụ nữ vì chịu không nổi mà chia tay, đòi ly hôn.

Cho dù sau đó nếu không ly hôn cũng sẽ để lại vết sẹo tình cảm. Nếu không thay tính đổi nết, bạn đánh lần một cũng có thể đánh lần hai, chuyện cũ lặp lại, cho nên dù thế nào, đàn ông cũng không được đánh vợ.

2. Không được động chạm vào người thân của đối phương

Vợ chồng cãi nhau là chuyện thường, thậm chí có câu nói, giận mà thương, mắng là vì muốn tốt lên, nhưng phải cẩn thận đừng động đến người thân của nhau, nhất là cha mẹ ruột của đối phương.

Nếu bạn thậm chí còn mở lời mắng cha mẹ của nửa kia trong cuộc cãi vã, thì cho dù mối quan hệ có tốt đến đâu cũng sẽ không thể chịu đựng được, sau vụ cãi vã này, hôn nhân sẽ khó êm đẹp.

3. Đừng vô lý, lúc nào cũng cho là mình đúng

Nói chung, khi cãi nhau sẽ có đúng có sai, nhưng một số cặp đôi lại vô cùng cứng đầu, không ai chịu nhường ai một bước, hai bên cứ đâm đầu vào nhau cãi cối cãi chày, không chịu thua, không chịu nhún nhường, cuối cùng cả hai bên đều chịu thiệt.

Đối với một số người, họ thích sự mềm mại hơn là cứng rắn, thích nhẹ nhàng thay vì thô lỗ. Cho nên dù lý do của bạn hợp lý đến đâu cũng đừng quá cứng đầu, thấy hợp lý thì cứ nhận, cũng đừng vô lý, như vậy chỉ khiến đối phương thêm tức giận, cái mất sẽ nhiều hơn cái được, gây lộn và bất hòa.

4. Luôn phủ định, coi thường đối phương

Ảnh minh họa. 

Không nên phủ nhận, coi thường đối phương khi có mâu thuẫn nhỏ, càng không nên so sánh đối phương với người khác để phủ nhận công sức hay đóng góp của họ cho gia đình. Đừng lúc nào cũng nói những lời tiêu cực, thường xuyên làm như vậy sẽ khiến đối phương không thể tha thứ hay chịu đựng được, đồng thời đây cũng là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ hôn nhân.

5. Vạch trần điểm yếu của nhau

Ai cũng có những điểm yếu hay sai lầm. Mọi người đều có nỗi niềm của riêng mình. Cũng có những điều bí mật mà bạn quan tâm, không muốn bị chỉ ra trước công chúng, lộ điểm yếu trước mặt người khác.

Nhất là trong mối quan hệ vợ chồng, hai bạn cần phải giúp đỡ lẫn nhau, không nên vì trong lúc tức giận, nóng nảy mà lợi dụng điểm yếu của nhau để vạch trần, chê bai. Bởi nếu bạn làm vậy sẽ làm rạn nứt tình vợ chồng, khiến đối phương ngày càng xa cách mình.

6. Lúc nào cũng dọa ly hôn

Có những cặp vợ chồng hễ lúc cãi nhau luôn thích nói đến chuyện ly hôn, nhưng lại không biết rằng người xưa có câu “tu trăm năm mới có duyên cùng chung một thuyền, tu nghìn năm mới có duyên cùng ngủ một giường”, làm phu thê thật sự rất đáng quý.

Nếu bạn cứ hễ có chút bất hòa là nói về việc ly hôn, điều đó sẽ thật đáng buồn, phản cảm và thậm chí là tự chuốc lấy thất bại.

Vậy làm thế nào các cặp vợ chồng có thể hòa thuận để củng cố mối quan hệ bền chặt?

1. Hiểu biết lẫn nhau

Hai vợ chồng luôn cần có sự tôn trọng và thấu hiểu để chung sống hòa thuận, nhất là giữa vợ chồng giai đoạn đầu kết hôn. Bạn phải luôn suy nghĩ và đặt bản thân vào góc độ của đối phương, học cách quan tâm đến đối phương, giúp đỡ nhiệt tình khi đối phương bận, đó chính là cách âm thầm hỗ trợ nửa kia của mình.

2. Đừng cố kiểm soát người khác

Có người cho rằng vợ chồng không nên có bí mật gì, lúc nào cũng cần biết hoàn cảnh của nhau, thậm chí còn muốn kiểm soát nhau.

Nhưng trên thực tế, điều này sẽ khiến đối phương khó thở, bí bách và áp lực, từ đó muốn thoát ra khỏi ảnh hưởng của mối quan hệ. Bạn cũng có thể cố gắng cho đối phương đủ không gian để người ấy cảm thấy thoải mái, điều này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ.

3. Quan tâm nhiều hơn

Mọi người muốn ai đó quan tâm đến họ từ tận đáy lòng, vì vậy việc quan tâm nhiều hơn có thể khiến họ cảm thấy ấm áp hơn và khiến mối quan hệ của họ bền chặt hơn.

Tóm lại, các cặp đôi muốn sống hành phúc thì đều phải trang bị kỹ năng hòa hợp, và chỉ có cách thức đúng đắn mới có thể khiến mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn. Đừng thấy đối phương nhường nhịn mà bản thân lấn tới, con người suy cho cùng cũng đều có những ranh giới, một khi hành vi của bạn vượt quá giới hạn thì tình cảm sẽ dần phai nhạt, cuối cùng dẫn đến ly hôn.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : hôn nhânvơ chồng

Các tin liên quan đến bài viết