Việc quy định lại cách ghi nhãn sữa giúp người tiêu dùng mua đúng sản phẩm mà mình muốn chọn |
Có thể từ tuần tới, thị trường sẽ buộc phải thay thế dần sản phẩm sữa tiệt trùng bằng các tên gọi mới. Theo ông Nguyễn Thanh Phong – cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), sữa tiệt trùng sẽ phải đổi thành sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp.
Ông Nguyễn Thanh Phong
|
Doanh nghiệp chưa thông
Sẽ yêu cầu ghi nhãn rõ hơn
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, cùng với việc thay đổi cách gọi một trong những sản phẩm sữa dạng lỏng bán chạy trên thị trường, quy chuẩn mới sẽ yêu cầu các nhà sản xuất ghi rõ thành phần sản phẩm và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu lên bao bì. Theo dự kiến của Bộ Y tế, tới đây sữa tươi sẽ có 4 loại: sữa tươi tiệt trùng nguyên chất, sữa tươi thanh trùng nguyên chất, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng. Với sản phẩm “sữa tiệt trùng” có pha sữa bột, sẽ phải chuyển đổi thành: sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp. |
Nhiều nước không có sữa hoàn nguyên
Một chuyên gia nghiên cứu về thị trường sữa của VN cho hay tại các nước có ngành nuôi bò sữa phát triển như Mỹ, Úc, New Zealand hay một số quốc gia châu Âu không có khái niệm sữa hoàn nguyên vì đều sử dụng 100% là sữa tươi. Do vậy, người tiêu dùng chỉ phân biệt sữa tươi được xử lý theo hình thức thanh trùng hay tiệt trùng. Tại các quốc gia phải nhập khẩu sữa, các công ty có hai lựa chọn là nhập khẩu sữa nước đóng hộp hoặc sữa bột về để hoàn nguyên (pha loãng thành nước, bổ sung thêm các chất để tái tạo chất lượng và hương vị như sữa tươi). Nhập khẩu sữa tươi nguyên hộp rất đắt đỏ nên các công ty ưu tiên mua sữa bột về pha loãng vì có những thời điểm giá sữa bột trên thế giới giảm rất sâu, từ đó mới có khái niệm sữa tiệt trùng (không nói rõ nguồn gốc là sữa tươi hay sữa bột được hoàn nguyên). |
Nguồn: tuoitre.vn