Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng nước này đã kiểm soát được thành phố lớn cuối cùng thuộc tỉnh Luhansk, đưa Moscow đến gần hơn với mục tiêu giành toàn bộ vùng Donbass, miền đông Ukraine.

AP trích dẫn tuyên bố ngày 3/7 của Bộ quốc phòng Nga cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin việc quân đội Nga cùng với lực lượng dân quân ly khai địa phương vừa giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Lysychansk.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trao đổi riêng với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại một sự kiện ở Moscow. 

Theo nhà chức trách Nga, việc kiểm soát Lysychansk đồng nghĩa “giải phóng” nước cộng hòa tự xưng Luhansk, một trong hai khu vực ly khai thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine mà Moscow đã công nhận độc lập.

Binh lính Ukraine đã mất nhiều tuần để cố gắng bảo vệ Lysychansk và giữ cho thành phố không rơi vào tay Nga như thành phố láng giềng Sievierodonetsk đã làm cách đây một tuần. Một cố vấn của tổng thống Ukraine từng dự đoán, số phận của Lysychansk có thể được định đoạt trong vòng vài ngày.

Khói bốc lên từ đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy sau một cuộc tấn công của Nga vào thành phố Lysychansk thuộc tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine

Thống đốc Luhansk cho hay, các lực lượng Nga đang củng cố các vị trí trong một cuộc đụng độ ác liệt nhằm chiếm thành trì kháng cự cuối cùng trong tỉnh.

Lysychansk và Sievierodonetsk phân tách với nhau qua một con sông. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 2/7, Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói, các lực lượng Nga lần đầu tiên đã vượt sông từ phía bắc, tạo ra một tình huống “đe dọa”. Ông Arestovych lưu ý, đối phương lúc đó chưa tiếp cận được trung tâm thành phố nhưng diễn tiến giao tranh ám chỉ trận chiến ở Lysychansk sẽ ngã ngũ vào ngày 4/7.

Các quan chức Ukraine hiện chưa lên tiếng cập nhật về tình trạng của Lysychansk.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : NgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết