Liên minh châu Âu (EU) không cần vắc xin Sputnik V của Nga và vẫn sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng bằng vắc xin của châu Âu, đó là quan điểm của một lãnh đạo EU vừa đưa ra.

Ủy viên châu Âu: EU ‘hoàn toàn không cần’ vắc xin Sputnik V của Nga - Ảnh 1.

Ông Thierry Breton – ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội khối, người đứng đầu lực lượng chuyên trách vắc xin đặc biệt của Ủy ban châu Âu – dự họp báo tại Copenhagen, Đan Mạch ngày 18-3-2021 

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trên đài truyền hình TF1 ngày 21-3, ông Thierry Breton, ủy viên châu Âu về thị trường nội khối, người đứng đầu lực lượng chuyên trách về vắc xin của EU, tuyên bố: “Chúng ta hoàn toàn không cần vắc xin Sputnik V”.

“Hiện tại rõ ràng chúng ta đã có đủ năng lực để cho tới cuối tháng 6 sẽ phân phối được 300-350 triệu liều và theo đó tới 14-7 (ngày quốc khánh Pháp – PV), chúng ta có thể đạt được miễn dịch cộng đồng trên diện rộng ở châu lục”, ông Thierry Breton nói.

Ủy ban châu Âu (EC) vẫn đang đối mặt với những chỉ trích của dư luận về việc chậm triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong lúc số ca nhiễm mới đang tăng lại ở khối này.

Một số nước ở châu Âu như Pháp, Ba Lan đã phải tái áp đặt các lệnh phong tỏa cục bộ để phòng dịch COVID-19 từ cuối tuần qua.

Ông Thierry Breton lặp lại một bình luận nói EU sẽ giúp Nga sản xuất vắc xin nếu cần nhưng ưu tiên sẽ dành cho người châu Âu.

Đáp lại những tuyên bố của ông Thierry Breton, trong một loạt tweet đưa lên, nhà sản xuất vắc xin Sputnik V của Nga cáo buộc ông Breton “rõ ràng có định kiến” với vắc xin của Nga.

“Người châu Âu muốn có lựa chọn các vắc xin an toàn, hiệu quả, một điều mà cho tới nay quý vị đã không làm được”, nhà sản xuất vắc xin Nga viết trên Twitter.

“Nếu đây là quan điểm chính thức của EU, xin vui lòng thông báo với chúng tôi là không cần phải theo đuổi việc cấp phép của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vì sự thiên kiến chính trị của quý vị. Chúng tôi sẽ tiếp tục cứu người ở những nước khác”.

EMA đã khởi động quy trình đánh giá vắc xin Sputnik V của Nga từ đầu tháng này.

EU sẽ ngăn xuất khẩu vắc xin AstraZeneca tới Anh?

Liên minh châu Âu cho biết sẽ đánh giá “rất nghiêm ngặt” mọi yêu cầu xuất khẩu vắc xin AstraZeneca tới Anh và có thể bác những yêu cầu đó cho tới khi nhà sản xuất vắc xin hoàn thành trách nhiệm với khối này.

Theo Hãng tin Bloomberg, đáp lại những bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 21-3 cho rằng EU phải tôn trọng các hợp đồng mua vắc xin của Anh, một quan chức EU không nêu tên tại Brussels nói EU không có trách nhiệm giúp AstraZeneca hoàn thành các cam kết đơn hàng với Anh.

Vị quan chức này nói thêm, EU cũng có những đơn hàng với nhà sản xuất vắc xin hiện đang không được tôn trọng, và mọi vắc xin cũng như thành phần vắc xin được sản xuất tại các nhà máy của châu Âu lúc này sẽ phải dành cho việc phân phối vắc xin tại đây.

Vị quan chức EU không nêu tên vì các quyết định liên quan vẫn đang trong quá trình xem xét, chưa công bố.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : EUNgaSputnik-VỦy viên châu Âuvắc xin

Các tin liên quan đến bài viết