Ngày 27-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani khẳng định Tehran không thay đổi cách tiếp cận đối với các cuộc đàm phán gián tiếp về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt và tạo điều kiện cho tất cả các bên quay trở lại thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tại cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo hằng tuần ở thủ đô Tehran, người phát ngôn Nasser Kanaan đã khẳng định không có thay đổi về cách tiếp cận với vấn đề sau khi ông Ali Bagheri Kani, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng tạm quyền thay ông Hossein Amir Abdollahian, người đã thiệt mạng trong vụ trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và đoàn tháp tùng gặp nạn ngày 19-5. Khi được hỏi về khả năng các cuộc đàm phán liên quan có thể bị hoãn cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Iran vào ngày 28-6, ông Nasser Kanaan cho biết hoạt động trao đổi thông điệp gián tiếp giữa Iran và phía Mỹ về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt vẫn diễn ra mà không bị gián đoạn. Người phát ngôn này nhấn mạnh các trao đổi chỉ tập trung vào những lĩnh vực liên quan đến việc dỡ bỏ lệnh cấm vận và các vấn đề hạt nhân và chưa bao giờ vượt ra ngoài khuôn khổ này.

Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đã ký thỏa thuận hạt nhân, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), vào tháng 7-2015. Theo đó, Iran đồng ý áp dụng một số hạn chế đối với chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc các nước phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Tehran. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5-2018 và áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, dẫn đến việc Tehran từ bỏ một số cam kết hạt nhân theo thỏa thuận. Các cuộc đàm phán về việc khôi phục JCPOA bắt đầu vào tháng 4-2021 tại Vienna, Áo. Mặc dù đã trải qua nhiều vòng đàm phán nhưng các bên không đạt được bước đột phá đáng kể nào kể từ khi kết thúc vòng đàm phán cuối cùng vào tháng 8-2022.

Theo TTXVN

Từ khóa : ÁoIranVienna

Các tin liên quan đến bài viết