Trong khi các lực lượng Syria được phương Tây hậu thuẫn đang siết chặt vòng vây, sẵn sàng cho trận chiến cuối tại pháo đài cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thì chính quyền Trump cũng xác định được mục tiêu mới ở Syria: Đó là ép Iran phải rút khỏi đất nước Trung Đông.

syria: is dang giay chet, trump ranh tay xu iran hinh anh 1

Sau khi diệt xong IS ở Syria, Mỹ sẽ dồn lực xử lý Iran. 

Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), liên minh các chiến binh người Kurd và Ả Rập được Mỹ hậu thuẫn đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tấn công cuối cùng chống lại khủng bố IS ở Syria cách đây 3 tuần.

Cuộc chiến hiện đang tập trung tại Thung lũng sông Euphrates, phía Đông Syria gần biên giới Iraq. Quân đội Mỹ cho biết, các chiến binh IS hiện không có nơi nào để chạy trốn và đang lần lượt bị bắt hoặc bị giết bởi các chiến binh chống IS.

Đại tá Sean Ryan, phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Baghdad khẳng định, IS đang ngày càng rõ sự tuyệt vọng ngày khi SDF siết chặt vòng vây vào nhóm chiến binh cuối cùng của chúng còn lại ở Syria.

Trong bối cảnh IS đang giãy chết và sự sụp đổ của nhóm khủng bố này được cho là không thể tránh khỏi và chỉ còn là vấn đề thời gian, những tưởng sứ mệnh ban đầu của Mỹ tại Syria dường như sắp kết thúc. Tuy nhiên, mới đây, chính quyền Trump đã tuyên bố một chương mới liên quan đến sự hiện diện của Mỹ ở Syria, khi thề sẽ tiếp tục ở lại đất nước Trung Đông nhằm ngăn chặn Iran bành trướng khắp Trung Đông.

Tuyên bố trên đánh dấu sự đảo ngược hoàn toàn so với những gì ông Trump nói 6 tháng trước rằng ông sẽ sớm rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Với việc tố cáo Iran là gốc rễ của tất cả những điều xấu xa, năm ngoái, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Bolton tuyên bố đến năm 2019, Mỹ sẽ chế ngự Iran. Tuần này, ông Bolton nhấn mạnh, Iran sẽ “trả giá đắt” nếu ngáng đường Mỹ. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng khẳng định, quân đội sẽ không rút lui khi “quân đội Iran vẫn còn nằm ngoài biên giới Iran”.

Trong khi đó, ông James Jeffrey, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Syria tuyên bố, quân đội Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện ở Syria, có thể bao gồm một nhiệm vụ quân sự mở rộng, cho đến khi Iran rút quân.

“Tổng thống muốn chúng tôi ở lại Syria cho đến khi Iran rút lui và các điều kiện khác được đáp ứng”, ông Jeffrey nói với các phóng viên.

Chiến lược mới của chính quyền Trump được cho là giúp tăng động lực cho quân đội Mỹ ở lại Syria và làm giảm khả năng nhượng bộ của Nhà Trắng trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố ở Syria sắp khép lại.

Lầu năm góc nhấn mạnh rằng sứ mệnh quân sự ban đầu để chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của Mỹ ở Syria không thay đổi nhưng việc ép Iran rút khỏi Syria sẽ trở thành “lợi ích thứ hai” của các lực lượng Mỹ  bao gồm hơn 2.000 quân nhân đóng tại đây.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, Iran sẽ không dễ dàng từ bỏ chỗ đứng ở Syria sau hàng thập kỷ đầu tư vào Syria và có được sự bành trướng đáng kể sau khi tham chiến.

“Tầm nhìn cho rằng Iran sẽ được yêu cầu rút khỏi Syria hoặc bị buộc phải rút khỏi Syria trong tương lai gần là ảo tưởng. Iran là đồng minh lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất của chế độ Assad”, ông Robert Malley, người đứng đầu Nhóm khủng hoảng quốc tế và giám sát chính sách Trung Đông tại Nhà Trắng thời chính quyền Obama bình luận.

Theo Dân việt

Từ khóa : chính quyền Trumpcuộc chiến SyriaIranISkhủng bố ISMỹMỹ hiện diện ở Syriaquân đội MỹSyriatình hình syriaTrump

Các tin liên quan đến bài viết