Hungary phản đối Ukraine gia nhập NATO, Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus

10:16 26/03/2023  Tin Quốc Tế

Ngoại trưởng Hungary hôm 25/3 đã lên tiếng phản đối việc Ukraine nộp đơn gia nhập vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto, chính quyền Budapest sẽ không đồng ý để Ukraine gia nhập NATO hay thậm chí là Liên minh châu Âu (EU), với lý do Kiev tiếp tục có những hành vi “không phải phép” với cộng đồng người dân nước này sinh sống ở tỉnh Zakarpattia.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. 

“Tôi đã đề cập vấn đề trên với Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về quyền con người, bà Ilze Brands Kehris, khi có tới gần 100 ngôi trường cấp một và cấp hai dành cho người dân Hungary sinh sống ở tỉnh Zakarpattia đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa vì những điều khoản quy định trong luật giáo dục của Ukraine”, trang web Cơ quan báo chí Chính phủ Azerbaijan dẫn bài đăng trên Facebook của ông Szijjarto, viết.

“Tôi cần nói rõ rằng Budapest sẽ không thể hỗ trợ Ukraine trong quá trình hội nhập xuyên Đại Tây Dương và châu Âu dưới bất kỳ tình huống nào, chừng nào các trường học dành cho người Hungary ở tỉnh Zakarpattia còn đối mặt nguy cơ”, ông Szijjarto viết thêm.

Theo Cơ quan báo chí Chính phủ Azerbaijan, Quốc hội Ukraine vào năm 2018 đã thông qua đạo luật cấm giảng dạy bốn ngôn ngữ nước ngoài gồm tiếng Nga, tiếng Romania, tiếng Ba Lan và tiếng Hungary ở các cấp giáo dục cao hơn tiểu học. Dù Hungary những năm gần đây đã nhiều lần bày tỏ quan ngại với giới chức Ukraine về vấn đề trên, nhưng theo ông Szijjarto thì phía Kiev “đã không làm gì để giải quyết những mối bận tâm của Budapest”.

Chính quyền Ukraine tới nay chưa đưa ra phản hồi về tuyên bố của Ngoại trưởng Hungary Szijjarto.

Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/3 cho biết, nước này sẽ hoàn tất việc xây dựng cơ sở phục vụ cho việc lưu trữ vũ khí hạt nhân ở Belrus trong mùa hè năm nay.

“Cơ sở đó ở Belarus sẽ sẵn sàng hoạt động vào ngày 1/7. Tuy nhiên, chúng tôi không có kế hoạch chuyển giao quyền kiểm soát bất kỳ vũ khí hạt nhân chiến thuật nào cho chính quyền Minsk. Động thái này được thúc đẩy bởi quyết định của nước Anh trong việc cung cấp cho quân đội Ukraine đạn uranium nghèo”, ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Russia 24.

Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin không nêu cụ thể loại vũ khí hạt nhân nào sẽ được Nga chuyển tới Belarus.

Theo hãng thông tấn RT, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko hồi đầu tháng 10/2022 đã có cuộc hội đàm với nội dung nghị sự xoay quanh việc Mỹ có thể đặt vũ khí hạt nhân ở Ba Lan, nước có chung đường biên giới với tỉnh Kaliningrad của Nga và Belarus.

“Belarus đang phải đối mặt với một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng tới từ Ba Lan, khi Warsaw và Washington đã có các cuộc đối thoại về việc ‘chia sẻ hạt nhân’. Vì Belarus không có vũ khí hạt nhân, nên chúng tôi sẽ phải thực hiện một số biện pháp phù hợp để đáp trả”, nhà lãnh đạo Belarus khi đó tuyên bố.

Ba Lan kêu gọi EU gửi thêm đạn cho Kiev 

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 25/3 cho biết, bản thân ông hy vọng rằng các cuộc đàm phán chung giữa Uỷ ban châu Âu và một số quốc gia quan trọng như Pháp, Đức và Ba Lan sẽ đẩy nhanh quá trình vận chuyển đạn dược cho Ukraine, khi Kiev “đang cần ngay lập tức”.

“Chúng ta sẽ cần tới Liên minh châu Âu (EU) trong việc chung tay chuyển đạn dược từ các quốc gia thứ ba, cho Ukraine. Bởi chúng ta không còn đủ đạn ở châu Âu, nên chúng ta sẽ phải mua chúng từ nước ngoài”, tờ Ukrinform dẫn lời ông Morawiecki nói trong buổi họp báo được tổ chức ở Warsaw, Ba Lan.

Đồng thời, ông Morawiecki cũng kêu gọi tập đoàn quốc phòng PAG của Ba Lan cũng nhiều doanh nghiệp khác cần đẩy mạnh việc sản xuất đạn dược. “Thật khó để tưởng tượng có bao nhiêu tên lửa và đạn pháo được bắn đi ở khu vực tiền tuyến Ukraine mỗi ngày. Các lực lượng vũ trang Kiev mỗi ngày bắn từ 2.000 đến 6.000 quả, trong khi quân đội đối phương bắn gấp 10 lần số đó”, Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : HungaryNATOUkraine

Các tin liên quan đến bài viết

Tài trợ