Ba Lan tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

14:31 21/09/2023  Tin Quốc Tế

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, nước này đã ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine “vì chúng tôi đang tích cực tự trang bị vũ khí cho mình”.

Binh sĩ Ukraine và Ba Lan trên xe tăng Leopard 2. 

“Chúng tôi không còn chuyển giao bất kỳ loại vũ khí nào cho Ukraine nữa, vì thực tế là chúng tôi đang tự trang bị cho mình những loại vũ khí hiện đại nhất. Nếu bạn muốn tự vệ thì bạn phải có thứ gì đó. Chúng tôi công nhận nguyên tắc này. Và đó là lý do chúng tôi tăng số đơn đặt hàng”, ông Morawiecki nói trên kênh truyền hình Polsat.

Chính quyền Ba Lan nhiều lần nhấn mạnh, nước này đứng thứ ba về cung cấp quân sự cho Ukraine sau Mỹ và Anh. Vào cuối tháng 7, có thông tin cho rằng Warsaw đã hỗ trợ quân sự cho lực lượng vũ trang Ukraine trị giá 3 tỷ Euro.

Gần đây, quan hệ Ba Lan – Ukraine trở nên phức tạp hơn do lệnh cấm của Warsaw áp đặt đối với nguồn cung cấp ngũ cốc từ Kiev.

Hôm 20/9, căng thẳng về vấn đề ngũ cốc Ukraine tiếp tục leo thang sau khi Ba Lan triệu Đại sứ Ukraine liên quan đến bài phát biểu của Tổng thống Zelensky tại Liên Hiệp Quốc, cho rằng việc “cấm nhập khẩu ngũ cốc của Kiev là giúp Nga”.

Ngoài ra, Ba Lan cũng cảnh báo có thể áp dụng lệnh cấm nhập khẩu nhiều loại thực phẩm của Ukraine nếu căng thẳng về nông sản không hạ nhiệt.

“Tôi cảnh báo chính quyền Ukraine, bởi nếu họ leo thang mâu thuẫn theo cách này, chúng tôi sẽ bổ sung thêm nhiều sản phẩm vào lệnh cấm nhập khẩu”, ông Morawiecki nói.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Ba LanUkraine

Các tin liên quan đến bài viết