Trong bối cảnh HLV Park Hang-seo sang châu Âu để xem giò một số cầu thủ Việt kiều, dư luận trong nước lập tức xôn xao, bàn tán lại chuyện có nên triệu tập những cầu thủ nhập tịch vào ĐT Việt Nam. Về vấn đề này, cựu HLV người Anh Steve Darby đã đưa ra những quan điểm.

Những ngày qua, vấn đề được quan tâm hàng đầu trong làng bóng đá Việt Nam không phải chuyện HAGL thăng hoa nhờ HLV Hàn Quốc hay Hà Nội FC thảm bại trước Thanh Hóa, mà chính là việc HLV Park Hang-seo lên đường sang châu Âu xem giò một vài cầu thủ Việt kiều, trong đó nổi bật là Alexander Đặng (Na Uy) để chuẩn bị cho danh sách ĐT Việt Nam tham dự giải giao hữu King’s Cup 2019 trên đất Thái Lan.

hlv nguoi anh phat bieu soc ve cau thu nhap tich khoac ao dt viet nam hinh anh 2

Hoàng Vũ Samson từng nhiều lần bày tỏ nguyện vọng được khoác áo ĐT Việt Nam.

Trong bối cảnh ấy, dư luận trong nước lập tức xới lại chuyện có nên triệu tập những cầu thủ nhập tịch vào ĐT Việt Nam, đặc biệt là ở hàng công, khi Nguyễn Anh Đức đã từ giã ĐTQG, trong khi Hà Đức Chinh, Tiến Linh hay Đinh Thanh Bình sa sút phong độ, còn Công Phượng thì liên tục ngồi dự bị tại Incheon United. Nhiều người cho rằng, HLV Park Hang-seo nên triệu tập Hoàng Vũ Samson – “huyền thoại sống” của V.League lên ĐT Việt Nam.

Trước những vấn đề kể trên, cựu HLV Steve Darby – người từng có nhiều năm làm việc tại Việt Nam và rất am hiểu về bóng đá Đông Nam Á, đã đưa ra những quan điểm. Theo vị chuyên gia này, đối với những cầu thủ Việt kiều, thì bóng đá Việt Nam nên tận dụng nếu như họ có nguyện vọng cống hiến cho quê cha đất tổ, còn với cầu thủ nhập tịch thì không nên triệu tập.

“Gọi cầu thủ Việt kiều lên tuyển còn tùy vào định nghĩa thế nào là “Việt kiều”. Nếu họ có bố mẹ là người Việt Nam, những cầu thủ này xứng đáng được lên tuyển. Còn với những cầu thủ nhập tịch, tôi không nghĩ ĐT Việt Nam nên trao cơ hội cho họ. Một cầu thủ nhập tịch hay Việt kiều luôn phải phải nhận nhiều hoài nghi về sự tận hiến, và bao nhiêu người sẽ dám đổ máu vì tuyển Việt Nam?”, HLV Steve Darby chia sẻ trên Zing.

hlv nguoi anh phat bieu soc ve cau thu nhap tich khoac ao dt viet nam hinh anh 3

HLV Park Hang-seo.

“Đây không phải bài toán dễ dàng với HLV Park Hang-seo. Thà rằng cơ hội được dành cho cầu thủ bản địa, những người sẵn sàng chiến đấu vì tinh thần màu cờ sắc áo, còn hơn trao suất lên tuyển cho những ngoại binh không hiểu văn hóa và bản sắc của đội tuyển họ đại diện. Ngay cả những cầu thủ Việt kiều, sử dụng nhưng không nên quá lạm dụng hay phụ thuộc vào họ. Tôi nghĩ rằng, công tác đào tạo trẻ mới quan trọng hơn tất cả”, vị chuyên gia người Anh nói thêm.

Trong quá khứ, Singapore đi đầu trong chính sách sử dụng cầu thủ nhập tịch. ĐT Singapore từng có Agu Casmir, Itimi Dickson, Mirko Grabovac hay Aleksandar Đuric… Nhờ dàn cầu thủ nhập tịch, “The Lions” đã rất thành công ở đấu trường AFF Cup với 4 lần vô địch. Nhưng trái ngọt chỉ đến với họ ngắn hạn. Việc quá phụ thuộc vào cầu thủ nhập tịch khiến nền đảo quốc này bỏ quên công tác đào tạo trẻ, yếu tố quan trọng phát triển bóng đá nước nhà.

ĐT Singapore lụn bại dần theo thời gian, bởi các quốc gia lân cận với nội lực thật sự từ nền tảng cầu thủ bản địa liên tục được nâng tầm. Trong ba kỳ AFF Cup gần đây, “The Lions” đều không qua được vòng bảng. Chính điều này buộc LĐBĐ Singapore (FAS) phải thay đổi chính sách. Họ hạn chế tối đa cầu thủ nhập tịch khoác áo ĐTQG và tập trung trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ.

Theo Dân việt

Từ khóa : cầu thủ nhập tịchCầu thủ Việt NamĐT Việt Namhlv park hang-seoHLV Steve Darbyhoàng vũ samson

TIN LIÊN QUAN