Nhằm chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm, UBND TP Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản phát động “Ngày chủ nhật không dạy thêm, học thêm” giúp các em có thời gian giải trí, tham gia các hoạt động thể thao bổ ích.

Học sinh ở Hà Tĩnh tham gia một buổi học trên lớp - Ảnh: LÊ MINH

Học sinh ở Hà Tĩnh tham gia một buổi học trên lớp 

Ngày 8-11, bà Trần Thị Thủy Nga – trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hà Tĩnh – cho biết UBND TP vừa ban hành văn bản phát động “Ngày chủ nhật không dạy thêm, học thêm” và nhận được sự đồng tình rất cao của các giáo viên, phụ huynh, học sinh.

Hiện ngành giáo dục đang tổ chức cho các trường, giáo viên ký cam kết nhằm hưởng ứng chủ trương.

Những năm qua, UBND TP Hà Tĩnh đã có nhiều chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn. Ngành giáo dục TP cũng tập trung tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên thời gian gần đây, việc lạm dụng hoạt động dạy thêm, học thêm tại địa bàn vẫn còn tái diễn với nhiều mức độ khác nhau. Việc vi phạm phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, thể chất cũng như thời gian nghỉ ngơi của học sinh.

Trước thực trạng này, UBND TP yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn, UBND các xã phường, các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về dạy thêm, học thêm.

Cụ thể, với nhà trường dạy học 2 buổi/ngày, nhà trường và giáo viên không được tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh. Việc ôn thi tốt nghiệp, ôn thi chuyển cấp, phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi chỉ bố trí trong các buổi học tại trường (nếu phụ huynh có đề nghị bằng văn bản).

Không dạy thêm trẻ mầm non đã hoàn thành chương trình mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1, học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường với học sinh giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý của giáo viên đó.

Theo UBND TP Hà Tĩnh, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho giáo viên, phụ huynh về ý nghĩa của việc thực hiện “Ngày chủ nhật không dạy thêm, học thêm”.

Từ đó góp phần giảm áp lực, căng thẳng trong học tập, đảm bảo sự hài hòa, khoa học trong bố trí thời gian học tập và vui chơi giải trí, giúp các em học sinh phát triển theo tự nhiên, đảm bảo thực hiện quyền trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em.

Việc phát động phải được tiến hành đồng bộ từ cấp thành phố đến cơ sở, thực hiện tuyên truyền phổ biến rộng rãi chủ trương, nội dung phát động để các tổ chức, cá nhân và người dân trên toàn thành phố được biết và hưởng ứng tích cực.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Daỵ thêmHà Tĩnh

Các tin liên quan đến bài viết