Dương Tử Quỳnh – 61 tuổi, người Malaysia gốc Hoa – là diễn viên châu Á đầu tiên thắng Nữ chính xuất sắc Oscar 2023, ở phim “Everything Everywhere All at Once”.

Oscar 2023 diễn ra sáng 13/3 (giờ Hà Nội) ở Nhà hát Dolby, Los Angeles, Mỹ. MC người Mỹ Jimmy Kimmel giữ vai trò dẫn chương trình.

Sau gần 30 năm nỗ lực ở Hollywood, lần đầu tiên Dương Tử Quỳnh đoạt tượng vàng Oscar với giải thưởng quan trọng, đưa cô là người châu Á đầu tiên nhận vinh dự này. Vai diễn Evelyn Wang – một phụ nữ gốc Hoa có năng lực đi xuyên đa vũ trụ – của cô trong Everything Everywhere All at Once (viết tắt: EEAAO) được đánh giá là vai chứng tỏ diễn xuất đa dạng của minh tinh gốc Hoa.

Trong lịch sử Oscar, một số minh tinh gốc Á từng thắng giải Nữ chính, như: Vivien Leigh (có mẹ là người Ấn Độ) với vai Scarlett O’Hara trong Cuốn theo chiều gió (1939), Cher (bố là gốc Armenia) thắng với vai Loretta Castorini trong phim Moonstruck (1987).

Ngoài giải danh cho Nữ chính, EEAAO còn “càn quét” Oscar với nhiều hạng mục, trong đó có giải Nam diễn viên phụ xuất sắc dành cho Quan Kế Huy. Dự án của bộ đôi đạo diễn Daniels nhận bảy tượng vàng, trong đó có hạng mục quan trọng là Phim hay nhất.

Êkíp Everything Everywhere All at Once nhận giải Phim hay nhất. Ảnh: Reuters

Êkíp “Everything Everywhere All at Once” nhận giải Phim hay nhất. Ảnh: Reuters

Bộ phim lấy trung tâm là câu chuyện về một gia đình người Hoa tại Mỹ, với êkíp đa sắc tộc chủ yếu là những nghệ sĩ gốc Á. Tác phẩm nhận nhiều lời khen vì câu chuyện mâu thuẫn gia đình, thế hệ được lồng ghép khéo léo trong đề tài khoa học – viễn tưởng về thuyết đa vũ trụ. Trước Oscar, phim này càn quét” mùa giải thưởng tại hàng loạt sự kiện quan trọng như Quả Cầu Vàng, Critics Choice Awards, SAG.

Giới chuyên môn nhận xét giải thưởng năm nay tôn vinh yếu tố đa sắc tộc, nhất là người gốc Á. Các dự án có yếu tố quốc tế vượt trội so với các phim Mỹ. Ba tác phẩm nhận nhiều đề cử nhất là Everything Everywhere All at Once, All Quiet on the Western Front và The Banshees of Inisherin lần lượt khai thác các câu chuyện về Trung Quốc, Đức và Ireland.

 

All Quiet on the Western Front cũng có một mùa Oscar thành công với năm chiến thắng, gồm Phim quốc tế hay nhất và Quay phim xuất sắc. Trước lễ trao giải, Dự án của Đức được đánh giá là ứng viên duy nhất đủ sức cạnh tranh giải quan trọng nhất năm nay với Everything Everywhere All at Once. Trả lời truyền thông, đạo diễn Edward Berger cho biết sẽ tiệc tùng suốt đêm để ăn mừng.

Oscar 2023 cũng là giải thưởng đầu tiên trong nhiệm kỳ của Janet Yang – người gốc Á duy nhất giữ chức chủ tịch Viện Hàn lâm, được bầu hồi tháng 8/2022. Sự kiện năm nay vinh danh người nhập cư đến Mỹ. Nhiều khách mời đeo ruy băng màu xanh da trời để ủng hộ chiến dịch #WithRefugees do Liên Hợp Quốc phát động.

Đạo diễn Guillermo del Toro đeo ruy băng xanh khi nhận giải Phim hoạt hình hay nhất. Ảnh: ABC

Đạo diễn Guillermo del Toro đeo ruy băng xanh khi nhận giải Phim hoạt hình hay nhất. Ảnh: ABC

Buổi trao giải được nhận xét diễn ra yên bình, trái ngược sự ồn ào của sự kiện với “cú tát của Will Smith” năm ngoái. Giới chuyên môn cho biết không nhiều bất ngờ xảy ra tại các hạng mục năm nay. Một thất bại khiến nhiều người ngỡ ngàng là Angela Bassett (Black Panther: Wakanda Forever) để tuột giải Nữ phụ vào tay Jamie Lee Curtis (Everything Everywhere All at Once). The Banshees of Inisherin – bộ phim nhận nhiều đề cử thứ hai (chín hạng mục) – cũng gây thất vọng khi trắng tay. Nam chính Colin Farrell ra về ngay sau khi kết thúc đêm trao giải với lý do ngày mai phải đưa các con đến trường.

Những phân cảnh của Jamie Lee Curtis trong "Everything Everywhere All at Once"

Những phân cảnh của Jamie Lee Curtis trong “Everything Everywhere All at Once”. Video: YouTube Theodore

Tạp chí Vanity Fair nhận xét sự kiện trở lại “kiểu cũ” sau một năm “điên loạn” vì Will Smith. Các giải thưởng được công bố một cách nhanh gọn, đi kèm những câu đùa vừa đủ của Jimmy Kimmel và các màn phát biểu nghiêm túc, giàu cảm xúc của những người chiến thắng.

Oscar là giải thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, là một trong các sự kiện phim ảnh nổi tiếng và uy tín bậc nhất thế giới. Những năm gần đây, thương hiệu bị ảnh hưởng vì Covid-19 và các ồn ào bên lề. Trước lễ trao giải lần 95, ban tổ chức thành lập một đội ngũ truyền thông để đối phó các sự cố có thể xảy ra trong chương trình.

Theo VnExpress

Từ khóa : Dương Tử QuỳnhEveryJimmy KimmelMỹOscar 2023Quan Kế Huything Everywhere All at Once

Các tin liên quan đến bài viết