Ngày 2-10, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh điều tra vụ lừa đảo bằng thủ đoạn lừa bán phần mềm để chiếm đoạt tài sản của người dân.
Theo điều tra của cơ quan công an, nắm bắt được nhu cầu của người dân trong việc sử dụng phần mềm Vietmap Live là ứng dụng dẫn đường thông minh, giúp cảnh báo tốc độ, phạt nguội, tắc đường, tai nạn… hữu ích cho tài xế, đối tượng Nguyễn Phúc Tới (31 tuổi, quê tỉnh Ninh Bình) đã rao bán phần mềm Vietmap Live cho khoảng 500 người dân, chiếm đoạt khoảng 1 tỷ đồng.
![]() |
Nguyễn Phúc Tới bị bắt giữ cùng các thiết bị liên quan. Ảnh: Công an tỉnh |
Theo điều tra của cơ quan công an, từ tháng 2-2025, Nguyễn Phúc Tới có mua một bản quyền phần mềm dẫn đường Vietmap với mục đích sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.
Cơ quan công an xác định, thực chất với 1 mã trên thì phần mềm Vietmap chỉ được kích hoạt và sử dụng với 1 số điện thoại và 1 thiết bị hiển thị trong 1 thời điểm nhất định. Tuy nhiên, khi có được 1 mã phần mềm này, Tới đã tạo lập, sử dụng các tài khoản Facebook, Zalo gồm: Vietmap s2, Vietmap Live, Huy Kỹ Thuật, Bảo Auto… để thực hiện việc đăng bài, rao bán mã bản quyền phần mềm Vietmap Live với giá rẻ hơn thị trường. Tới còn quảng cáo, có thể dùng phần mềm trên nhiều thiết bị và nhiều năm sử dụng.
Khi có người liên hệ mua, Tới hướng dẫn tải ứng dụng trên app và hướng dẫn thao tác cài đặt phần mềm. Sau đó, người mua muốn sử dụng được đầy đủ các tính năng của ứng dụng, Tới yêu cầu phải chuyển từ 200 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.
Tuy nhiên, khách hàng sử dụng được một vài lần thì không sử dụng được nữa, do có khách hàng tiếp theo mua và tiến hành đăng nhập. Khi khách hàng sử dụng không được, liên hệ thì Tới tìm lý do để trốn tránh và chặn kết nối với người mua.
Qua đấu tranh, bước đầu đối tượng khai nhận đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khoảng 500 người với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ Nguyễn Phúc Tới để tiếp tục mở rộng điều tra.
Công an tỉnh Đồng Nai thông báo ai là bị hại của thủ đoạn lừa đảo trên, liên hệ với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao qua số điện thoại: 02513.685.134, hoặc Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội qua số điện thoại: 0693.480.999 (Công an tỉnh Đồng Nai) để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật.
Theo Báo Đồng Nai